Các Cách Làm Xà Phòng Handmade Tại Nhà

Làm xà phòng handmade tại nhà thật sự không khó như nhiều người nghĩ. Không những thế, nó còn mạng lại niềm vui và tạo ra những bánh xà phòng đầy sáng tạo.

Có thể bạn đang tìm kiếm những cục xà phòng thiên nhiên để thay thế các bánh xà phòng thương mại trong siêu thị; hay đơn giản chỉ là sự tò mò và thích thú khi tự tay mình làm những cục xà phòng sử dụng hàng ngày. Dù lý do làm xà phòng handmade tự nhiên là gì đi chăng nữa, thì bạn sẽ nhận ra làm xà phòng handmade không quá phức tạp và đầy thú vị.

Có nhiều cách làm xà phòng handmade tại nhà để bạn lựa chọn. Một khi đã hiểu được những điều cơ bản về cách làm xà phòng, bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

Tại Sao Bạn Lại Phải Tự Tay Làm Xà Phòng ?

Khi bạn làm xà phòng handmade, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn nguồn nguyên liệu mà bạn đưa vào. Việc này vô cùng quan trọng nếu bạn sở hữu một làn da nhạy cảm. Mục đích làm xà phòng không chỉ là để tẩy rửa. Xà phòng handmade được làm từ các nguyên liệu tự nhiên (ngoài trừ xút). Và bạn có bỏ thêm vào các thành phần khác từ tự nhiên để có thể chăm sóc da của bạn tốt hơn. Thậm chí có thể sử dụng làm xà phòng dưỡng da mặt của bạn nếu bạn chăm chút nó.

Chưa kể việc bạn còn có thể tự định hình, định lượng, mùi hương cũng như màu sắc. Việc làm xà phòng handmade sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của bạn về hình dáng, màu sắc trên thanh xà phòng đó. Nó cũng có thể sẽ là một món quà đầy ý nghĩa nếu bạn dùng nó tặng cho bạn bè, người thân.

Đó là một số điều thú vị mà mình cảm nhận được trong quá trình làm xà phòng handmade. Còn bạn thì sao? Bạn đã tự làm xà phòng handmade chưa? Cảm giác của bạn như thế nào? Nếu bạn chưa bao giờ tự tay mình làm xà phòng thì hãy bắt đầu ngay nhé.

Xà Phòng Là Gì ?

Xà phòng là gì? Nó được tạo ra từ đâu? Đây là một câu hỏi đơn giản mà không phải ai cũng có thể trả lời được. Vậy nó là gì?

Xà phòng là kết quả của một phản ứng hóa học cơ bản giũa xút và axit béo (chất béo hoặc dầu). Nói cách khác xút chuyển hóa chất béo thành xà phòng. Trong quá trình phản ứng này còn sinh ra một sản phẩm phụ vô cùng hữu ích: glycerin – một chất giữ ẩm tuyệt vời cho làn da của bạn. Bằng cách lựa chọn cẩn thận; sự kết hợp của các loại dầu chất lượng, thêm hương liệu hoặc tinh dầu và một chút màu sắc; xà phòng handmade đột nhiên khoác lên mình một tấm áo mới: hình dáng, màu sắc, mùi hương, đặc biệt mà các xà phòng ngoài siêu thị kia không thể có được.

Các Cách Làm Xà Phòng Handmade Tại Nhà.

Có 4 cách làm xà phòng bánh tại nhà như sau:

 1. Làm Xà Phòng MP Từ Phôi Xà Phòng (Melt and Pour Soap): Một cách làm xà phòng handmade vô cùng đơn giản. Cách làm gần như được sinh ra để dành cho bất kỳ ai chân ướt chân ráo bước vào thế giới xà phòng handmade. Đơn giản là chỉ cần làm tan chảy phôi, thêm màu, mùi hương và định hình lại.
 2. Làm Xà Phòng từ dầu & xút ở nhiệt độ phòng (Cold Process Soap): Là phương pháp làm xà từ xút phổ biến nhất. Không khuyến khích những bạn mới bắt đầu làm xà phòng handmade làm theo. Khi nào bạn đã có trong tay một số kinh nghiệm nhất định thì hãy thử cách này cũng không quá muộn.
 3. Làm Xà Phòng từ dầu & xút được gia nhiệt (Hot Process Soap): Một biến thể từ phương pháp làm xà phòng CP. Ở phương pháp này, xà phòng được nấu trong lò nấu chậm hoặc lò vi sóng.
 4. Xà Phòng Làm Lại (Rebatching): Một phương pháp làm xà phòng đơn giản khác. Bạn chỉ cần nghiền các thanh xà phòng, thêm nước, sữa, dầu và trộn chúng lại.

Mỗi phương pháp trên đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Mình chỉ đưa ra nhận xét về 2 phương pháp làm được xem là phổ biến nhất hiện nay là làm xà phòng từ phôi xà làm xà phòng CP. Các bạn tham khảo và tự quyết định các làm nào phù hợp với bạn nhé.

Làm Xà Phòng MP Handmade Từ Phôi (Melt & Pour Soap)

Làm xà phòng từ phôi xà phòng cũng giống như việc bạn làm việc với một chiếc bánh bông lan có sẵn. Điều bạn có thể làm lúc này là trang trí chiếc bánh đó. Phôi xà phòng cũng vậy, bạn KHÔNG thể thay đổi nguyên liệu bên trong nó, có chăng bạn chỉ có thể THÊM một số nguyên liệu khác vào phù hợp với nhu cầu của bạn. Nhưng bù lại, đây là phương pháp làm xà phòng handmade CỰC KỲ an toàn, dễ dàng và thuận tiện nhất trong tất cả các phương pháp.

Việc làm xà phòng từ phôi vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm tan chảy nó bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy. sau đó bạn thêm màu, hương liệu, phụ gia và đổ nó vào khuôn. Xà phòng MP sau khi đã cứng hoàn toàn có thể  được sử dụng NGAY mà không cần thời gian phơi.

Một số thứ mà bạn cần chuẩn bị khi làm xà phòng handmade từ phôi:

 1. Một nơi làm việc sạch sẽ, có thể sử dụng lò vi sóng hoặc bếp để đun phôi.
 2. 01 tô/ly chịu nhiệt dùng để chứa phôi xà phòng.
 3. Vài cái thìa bằng kim loại không rỉ hoặc bằng silicon chịu nhiệt.
 4. Phôi xà phòng (Melt & Pour Soap Base) – đun chảy được.
 5. Một bộ thìa đo lường.
 6. Hương/Tinh dầu, màu sắc, phụ liệu theo ý bạn muốn.
 7. Khuôn để làm xà phòng.

Ưu và Nhược điểm của việc làm xà phòng handmade từ phôi:

Ưu Điểm Nhược Điểm
 • Dễ dàng và tiết kiệm chi phí cho người mới bắt đầu.
 • Không cần phải tiếp xúc với hỗn hợp dung dịch kiềm NaOH nguy hiểm.
 • Bạn không cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu.
 • Xà phòng MP được sử dụng ngay khi nó đông cứng lại.
 • Bạn không thể kiểm soát được thành phần trong phôi.
 • Bạn cần kiểm tra, và chọn nhà cung cấp phôi xà phòng uy tín trước khi sử dụng.
 • Chất lượng xà phòng thành phẩm cuối cùng giống như chất lượng phôi xà phòng lúc sử dụng ban đầu.

Phương pháp Làm Xà Phòng CP (Cold Process Soap):

Nếu như làm xà phòng từ phôi xà phòng giống như bạn làm bánh sinh nhật từ một cái bánh bông lan có sẵng. Thì làm xà phòng CP là bạn phải làm luôn cái bánh bông lan ấy. Bạn kiểm soát tất cả mọi thứ đi vào dụng cụ chứa xà phòng của bạn. Bạn có thêm thêm hoặc bớt hoặc bỏ bất kỳ thứ gì vào xà phòng của bạn và nó là độc nhất. Đây là phương pháp làm xà phòng handmade khá nguy hiểm nên bạn cần có một kinh nghiệm làm xà phòng handmade nhất định.

Để làm xà phòng CP, bạn cần làm nóng dầu trong nồi xà phòng cho đến khi nó đạt gần 100 độ. Dần dần cho dung dịch kiềm và nước vào và pha trộn xà phòng cho đến khi nó đặc quánh lại. Sau khi hỗn hợp của bạn bắt đầu đặc lại, bạn thêm mùi hương, màu sắc và phụ gia vào và cho nó vào khuôn. Đợi khoảng 1 ngày để xà phòng của bạn hoàn toàn đông cứng. Và tiếp theo là bạn cần phơi khô nó ở nơi thoáng mát trong vòng 4-6 tuần tiếp theo, lúc đó nó mới sẵng sàng để sử dụng.

Để có thể bắt đầu làm xà phòng CP, bạn cần một số thứ sau đây:

 1. Một không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát, không khí lưu thông tốt. Nhiệt độ khu vực làm việc không có sự biến đổi. Không có trẻ em, vật nuôi tiếp cận. Quan trọng nhất là nó gần nguồn nước.
 2. Chất béo hoặc dầu thực vật.
 3. Một bình đựng nước.
 4. Một ly/bát lớn đựng xà phòng kèm theo một số dụng cụ: cân điện tử, súng đo nhiệt,…
 5. Hương thơm, màu sắc theo ý của bạn.
 6. Khuôn.
 7. Vị trí thoáng mát để phơi xà phòng.

Một số ưu điểm của phương pháp làm xà phòng CP:

Ưu điểm Nhược điểm
 • Xà phòng được làm bắt đầu từ con số 0.
 • Bạn kiểm soát 100% mọi thứ có mặt trong xà phòng của bạn.
 • Bạn có thể tạo ra nhiều loại xà phòng với nhiều biến thể khác nhau.
 • Bạn cần học cách làm việc an toàn với dung dịch xút.
 • Phải trang bị nhiều dụng cụ và nguyên liệu để làm.
 • Cần nhiều thời gian để thực hiện cũng như lau dọn sau khi làm.
 • Xà phòng phải đợi từ 6-8 tuần mới có thể sử dụng được.

Bất cứ phương pháp nào bạn lựa chọn cũng có thể tạo ra những thanh xà phòng tuyệt vời. Điều bạn cần đơn giản là kiên nhẫn và cẩn thận làm theo các hướng dẫn của những người đi trước truyền lại. Một khi bạn đã quen dần với các bước cơ bản, bạn có thể sáng tạo ra những thanh xà phòng theo sở thích của mình một cách tuyệt vời.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x