Kiềm – Xút Dùng Để Làm Gì? Và Nó Có Organic Không?

Điều Gì Làm Xà Phòng Thành Xà Phòng Hữu Cơ?

Định nghĩa từ organic: hữu cơ – tự nhiên, có nguồn gốc hoặc liên quan đến organic. Khi vào siêu thị, thấy quả chuối được dán nhãn “ORGANIC” – đó không phải là những gì định nghĩa mô tả. Nhà cung cấp muốn bạn tin rằng quả chuối này được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, bùn thải; sinh vật biến đổi gen hoặc bức xạ ion hóa. Không may là phần lớn thuốc diệt cỏ được phép sử dụng trên các cây trồng hữu cơ; được các tổ chức chứng nhận. Nếu chúng ta nói về sản phẩm động vật được bán thì không được sử dụng kháng sinh; hormone tăng trưởng trong suốt quá trình nuôi.

Có hàng loạt các vấn đề về việc dán nhãn và tranh luận về vấn đề hữu cơ thực sự là gì. Với ý kiến cá nhân, có nhiều nhà sản xuất gian lận; để vượt qua thử nghiệm hữu cơ. Mình tin rằng một thứ gì đó được nuôi dưỡng gần 100 năm trước sẽ an toàn hơn so với thứ gần đây được thử nghiệm.

Vậy điều gì làm xà phòng thành xà phòng hữu cơ? Có phải chắc chắn là các nguyên liệu được làm từ tự nhiên? Bạn không muốn thuốc trừ sâu hay các hóa chất độc hại có trong dầu dừa, dầu olive? Rồi chúng ta lại không muốn những mùi hương, màu nhuộm hoặc vị gia không tự nhiên có mặt trong xà phòng? Nhưng còn kiềm thì sao? Có phải khi sử dụng kiềm sẽ làm cho xà phòng không còn là xà phòng organic nữa?

Vậy xút (kiềm) dùng để làm gì? Và nó có hữu cơ (organic) không?

Kiềm Có Mặt Trong Tự Nhiên Nhưng Lại Nguy Hiểm

Kiềm (lye) thu được bằng cách lọc tro (chứa phần lớn Kali Cacbonat hoặc muối potash), hoặc là một kim loại kiềm mạnh có khả năng hòa tan cao trong nước tạo ra dung dịch kiềm. Thường thì “kiềm” (lye) là tên thay thế của Natri Hydroxit (tên tiếng Anh: Sodium Hydroxide), loại dùng để tạo ra xà phòng rắn hoặc Kali Hydroxit (tên tiếng Anh: Potassium Hydroxide), thường được sử dụng để tạo xà phòng lỏng. Kiềm ban đầu được lấy từ đống tro tàn, nhưng hiện nay, tro bạn mua để làm xà phòng handmade hầu như được điện phân từ muối biển.

Cho dù kiềm được bảo được lấy từ tro, nhưng kiềm không hề là trò đùa và có thể rất nguy hiểm. Nếu bạn đã từng biết đến những cuộc tấn công người cực kỳ nguy hiểm bằng a-xít (acid), thì dung dịch kiềm cũng tương đương. Tất nhiên, kiềm không sử dụng cho mục đích này rồi 🙂

Kiềm Sử Dụng Cho Mục Đích Gì?

  • Kiềm được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm hàng ngày, như giấy, nhôm, rửa ống cao su & lò nướng, xà phòng và chất tẩy rửa.
  • Natri Hydroxit (NaOH) được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, đến thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol. Các công ty cấp nước sử dụng Natri Hydroxit để kiểm soát độ pH của nước và giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi nước. Natri hydroxit cũng được sử dụng để sản xuất Natri Hypochlorite, một chất khử trùng nước. Đọc thêm về Xút NaOH – Natri Hydroxit tại đây!

Các dạng của kiềm đã được sử dụng để làm xà phòng trong hàng nghìn năm. Khi có mặt trong xà phòng, kiềm không còn ít hay nhiều nguy hiểm hơn dầu nữa. Một khi quá trình xà phòng hóa đã hoàn tất, các phân tử của dung dịch kiềm và dầu đã kết hợp và biến đổi thành xà phòng và glycerin, sẽ không còn kiềm trong các thanh xà phòng hoặc dầu gội thành phẩm. Xà phòng được làm bằng kiềm, nhưng kiềm lại không còn lại trong xà phòng sau quá trình xà phòng hóa. Ngạc nhiên chứ ha 🙂

Lưu ý, mỗi loại dầu khác nhau sẽ có chỉ số xà phòng hóa khác nhau, do đó lượng dung dịch kiềm cũng khác nhau khi sử dụng các loại dầu khác nhau, bạn cần phải nắm rõ công thức để tránh lượng dung dịch kiềm còn dư sót lại trong xà phòng. Xem thêm!

Kiềm Hoạt Động Như Thế Nào Trong Xà Phòng?

Khi làm xà phòng tại nhà, mình sẽ có rất rất nhiều lựa chọn dùng các loại dầu khác nhau. Đầu tiên, bạn có kiềm, nước và dầu (dừa, ô liu, cọ, v.v). Khi kiềm được hòa tan trong nước, trộn vào xà phòng, phản ứng xà phòng hóa bắt đầu. Sau đó đên giai đoạn ủ, sau vài ngày, kiềm, nước và dầu biến thành xà phòng. Kết thúc thời gian ủ, có thể 4-6 tuần (hoặc hơn), không còn kiềm, nước, hay dầu, thứ còn lại cuối cùng là xà phòng tinh khiết không mang dấu vết bất kỳ nguyên liệu nào trước đó.

Lưu Ý Khi Làm Việc Với NaOH ( Sodium Hydroxide)

NaOH (xút) có thể đốt cháy hoặc ăn mòn mô hữu cơ bằng một phản ứng hóa học đơn giản. Xút nguy hiểm nhưng nó lại cần thiết, và cần học cách để sử dụng nó thật cẩn thận. Xút có thể đốt thủng quần áo và gây cháy da. Nếu bạn biết sử dụng dung dịch kiềm như thế nào, bạn sẽ chẳng bao giờ gặp rắc rối trên. Hầu hết các soapers sẽ trải qua bỏng nhẹ. Dù bạn đã làm lâu năm, nếu bất cẩn thì tổn thương nghiêm trọng mà xút có thể rình rập.

Xút hoàn toàn giống như nước khi tan trong nước, do đó bạn nhớ cẩn trọng và cách ly hoàn toàn với thú cưng và trẻ nhỏ. Thậm chí đổ xút vào nước, mình cũng không đứng gần, và không được ngửi hơi bốc lên, vì nó cũn nguy hiểm. Hãy mang khẩu trang nếu cần trong giai đoạn này.

Có một lưu ý cực to khi chuẩn bị dung dịch kiềm, KHÔNG NÊN đổ nước vào xút, LUÔN LUÔN đổ xút vào nước! Hãy học thuộc trình tự trước -sau này. Để giúp bạn dễ nhớ trong thời gian đầu, Joy sẽ dùng hình ảnh ví von cho trình tự trước-sau này là: “Những bông tuyết rơi nhẹ nhàng xuống ao nước”. 

Và ngay cả khi bạn đổ xút vào nước, bạn hãy làm thật chậm. Rắc từng lượng nhỏ vào nước. Giữa mỗi lần rắc, bạn sẽ khuấy, khuấy và khuấy. Dung dịch kiềm sẽ trở nên đục và có thể bốc khói. Đừng bao giờ hít những khói này. Chúng cực kỳ độc hại.

Làm Cách Nào Để Làm Xà Phòng Mà Không Có Xút & Glycerin?

Tất cả xà phòng thực thụ đều phải được làm từ xút. Glycerin – sản phẩm phụ – là chất giữ ẩm, là chất dưỡng ẩm tự nhiên liên kết với độ ẩm trong không khí vào bất kỳ thứ gì nó tiếp xúc như da. Nếu như glycerin bị loại bỏ, xà phòng sẽ không còn chất lượng giữ ẩm nữa. Glycerin khong phải do kiềm tạo nên, mà khi kiềm gặp dầu, nó tự sinh ra thành sản phẩm phụ kèm thêm.

Vậy để trả lời câu hỏi trên, thì câu trả lời đơn giản là đấy là điều KHÔNG THỂ. Hoặc NaOH cho ra xà phòng rắn hoặc KOH cho ra xà phòng lỏng. Không có thứ gì thay thể được kiềm, để biến dầu thành xà phòng.

 Hãy để lại lời nhắn hoặc bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn giúp mình bổ sung thêm thông tin trên nha. Cảm ơn bạn đã đọc!

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê Thị Trinh Nữ
Lê Thị Trinh Nữ
3 năm trước

Cảm ơn về chia sẻ rất tâm huyết và bổ ích của bạn. Mình hỏi thêm 1 chút bạn giúp mình nhé.
1. Muối của phản ứng xà phòng hóa từ CP có tác dụng phụ không (TH hoàn toàn ko dư xút) Có hại cho môi trường khi sử dụng không ạ?
2. Xà phòng của phản ứng từ CP này vs saponin từ cây bồ hòn khác nhau như thế nào ạ? Nước tẩy rửa từ bồ hòn có thể tưới cây còn xà phòng này thì đem tưới cây đc ko ạ?

Don`t copy text!
2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x