Hướng Dẫn Làm Xà Phòng Từ Phôi Xà Phòng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Làm xà phòng từ phôi xà phòng (gọi là xà phòng MP) là phương pháp dễ dàng nhất trong các cách làm xà phòng handmade tại nhà. Đây là cách cơ bản dành cho những ai mới bắt đầu. Nó không quá khó khăn, cũng không cần có nhiều kinh nghiệm hay kỹ thuật. Thời gian làm ngắn và có thể sử dụng ngay mà không cần phải chờ đợi.

Melt & Pour Soap Base – Phôi Xà Phòng Là Gì ? 

Làm xà phòng handmade từ phôi xà phòng?!!! Có rất nhiều bạn thắc mắc, tự hỏi không biết phôi xà phòng là gì?

Phôi xà phòng là xà phòng đã hoàn thiện được làm từ các axit béo, xút, và các thành phần khác. Phôi xà phòng được sản xuất từ quá trình xà phòng hóa, nghĩa là liên quan đến việc trộn các axit béo vào dung dịch kiềm (ví dụ: xút). Và đợi cứng. Điều đặc biệt ở đây, phôi xà phòng lại có thể đem đi nấu chảy và làm lại để hấp dẫn hơn. Đây là điểm mà các cục xà phòng khác bạn thấy trong siêu thị hay quầy tạp hóa không thể làm được điều này.

Với tính năng có thể nấu chảy, nên bạn có thể thêm màu sắc, mùi hương, dược liệu chăm sóc da. Bạn có thể làm ra những bánh xà phòng handmade đế sử dụng tại nhà, làm quà tặng bạn bè, người thân mà không sợ “đụng hàng” mà chất lượng lại rất tốt.

Sử Dụng Phôi Xà Phòng Như Thế Nào?

Xà phòng Cold Process (CP) là xà phòng sản xuất theo phương pháp nguội, bằng cách kết hợp chất béo (các loại dầu/mỡ) với dung dịch kiềm (xút). Chính sự kết hợp này tạo ra phản ứng hoá học “xà phòng hóa” – xem thêm tại đây. Trong khi đó, xà phòng MP đã hoàn thành giai đoạn này; nghĩa là bạn không cần phải học cách xử lý với kiềm. Do đó, bạn chỉ tập trung vào khâu thiết kế sản phẩm, và KHÔNG cần thời gian phơi xà phòng.

Khác hẳn với xà phòng CP làm từ dầu, xà phòng làm từ phôi (Melt & Pour Soap) được sử dụng ngay sau khi hoàn thành. Đồng thời trẻ em cũng có thể học cách làm xà phòng bằng phương pháp này.

Tất cả những việc bạn cần làm: (1) đun chảy phôi hoàn toàn (xem thêm Nhiệt độ cho phép đun chảy phôi xà phòng để nắm rõ nguyên tắc trước khi bắt đầu để tránh trường hợp phôi bị sôi); (2) tùy chỉnh loại tinh dầu/hương & màu sắc cho xà phòng (nếu thích); (3) thảo dược dưỡng da (nếu cần); (4) đổ khuôn.

Một khi bạn thành thạo với xà phòng MP, bạn có thể nâng cấp các trải nghiệm với những kỹ thuật cao hơn như: tạo lớp màu, hoặc đổ xoáy, và tạo concept cho xà phòng

Một số thuật ngữ, mẹo, và những Tutorial hướng dẫn của xà phòng MP

 • Phôi xà phòng (Melt & Pour Soap Base): Có rất nhiều dòng sản phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên, phôi xà phòng trong suốt (Clear Melt & Pour Soap Base) hoặc trắng đục (White Melt & Pour Soap Base) là loại phôi hoàn hảo để bạn bắt đầu. Đây là dòng sản phẩm nguyên thủy, làm sạch cao, và dễ tùy chỉnh chế biến. Phôi trong suốt sẽ cho ra màu sắc tươi sáng hơn. Trong khi đó, phôi trắng sẽ cho ra tông màu pastel. Bạn hãy thử thêm vào bánh xà phòng của mình với những phụ liệu như: bơ shea, sữa dê hoặc nha đam để dưỡng cho da tốt hơn. Xem thêm các dòng phôi tại đây.
 • Tinh dầu (Essential Oil) hoặc Hương (Fragrance): Mùi thơm của xà phòng có thể lựa chọn tinh dầu hoặc hương. Tỷ lệ thêm vào thường khoản 0.3 oz. of hương trên pound of soap. Tìm hướng dẫn các mức độ của mùi từ nhẹ, vừa, mạnh trong bài Fragrance Calculator. Lựa chọn những sản phẩm sử dụng an toàn cho da là điều cực kỳ quan trọng. Hương dùng làm Potpourri, thủ công, hoặc nến đều không an toàn cho da hoặc không kiểm nghiệm để làm xà phòng. Hãy hỏi nhà cung cấp để đảm bảo trước khi sử dụng.
 • Glycerin: Glycerin là sản phẩm phụ tự nhiện được sinh ra trong quá trình xà phòng hóa. Đây là một trong những lý do mà xà phòng handmade có công dụng tuyệt vời. Glycerin hút độ ẩm từ không khí cho da và giúp da mọng nước. Trong quá trình sản xuất, glycerin được bổ sung thêm vào phôi; giúp cho công năng của chất hút ẩm này hoạt động mạnh hơn. Tuy nhiên, chính nó lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng đổ mồ hôi ở xà phòng nơi khí hậu ẩm ướt (độ ẩm trong không khí cao). Do đó, luôn luôn đảm bảo rằng sau khi hoàn thành, xà phòng phải được bọc lại ngay. Bảo quản nơi khô ráo. Hiểu thêm Giải thích hiện tượng xà phòng đổ mồ hôi và cách để phòng ngừa.
 • Khuôn: Hãy chọn khuôn có khả năng chịu nhiệt cao; để nó không bị teo lại lúc đổ xà phòng nóng vào. Đồng thời, hãy chọn khuôn có độ co giãn, để dễ tháo khuôn. Mình thì luôn chọn dòng khuôn silicon cho xà phòng MP, bạn có thể tìm mua tại đây.
 • Màu: Có hàng tá lựa chọn để tạo màu xà phòng MP. Màu khoáng mica hoặc những block màu rất dễ sử dụng và rất bắt mắt. Tìm hiểu thêm bài viết làm sao để tạo màu an toàn cho da. Mình không khuyến nghị dùng màu thực phẩm làm bánh hoặc màu sáp bởi vì những loại sản phẩm này không được kiểm nghiệm hoặc chấp nhận dùng cho mảng xà phòng. Loại màu này có xu thướng thay đổi màu, nhạt dần, và loang màu.

Đảm Bảo An Toàn:

Phôi xà phòng bắt đầu tan trong khoảng 55°C. Sử dụng các dụng cụ chịu nhiệt cao và luôn cẩn trọng. Xà phòng khi hóa lỏng có thể làm bỏng da nếu vô tình nhỏ giọt hoặc văng trúng. Khi cho trẻ em tham gia làm, chúng phải đủ tuổi để giữ các ca chứa xà phòng và người lớn phải luôn hiện diện mọi lúc.

Tìm Đúng Phôi Xà Phòng Chất lượng

Việc tìm phôi xà phòng chất lượng khi làm xà phòng handmade vô cùng quan trọng, nó như việc bạn lựa chọn gạo để nấu cơm vậy. Mình thường sử dụng phôi xà phòng trắng và phôi xà phòng trong suốt ở trang web phoixaphong.com để làm xà phòng handmade. Phôi xà phòng trong suốt thì có mùi thơm nhẹ, đun chảy thì nước xà phòng trong. Phôi trắng không nặng mùi,  màu trắng tinh. Mình sử dụng thấy dễ lên màu và mùi vì khi đun nóng không có ngả màu hay có mùi lạ. Đặc biệt là không khô da. Nếu bạn chưa tìm được nơi mua phôi có chất lượng tốt, thì bạn nên sử dụng thử ghé shop một lần xem như thế nào nhé. Bạn cũng có thể tìm thấy khá đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu làm xà phòng tại website này.

Làm Xà Phòng Handmade Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Cho dù bạn làm xà phòng để cho vui hay lên kế hoạch theo đuổi kinh doanh; hoặc workshop làm xà phòng để hướng dẫn cách làm cho người khác, Joy sẽ trình bày chi tiết cụ thể từng quy trình. Bạn sẽ tạo ra sản phẩm xà phòng MP thủ công đầy hấp dẫn như một chuyên gia ngay lập tức.

Để bắt đầu làm xà phòng handmade, đầu tiên chúng ta cần phải chuẩn bị một vài thứ:

Nguyên vật liệu:

 • Phôi xà phòng (trắng hoặc trong suốt tùy bạn lựa chọn)
 • Tinh dầu: khoảng 1-3% so với lượng phôi xà phòng.
 • Khuôn silicon (bạn nên dùng khuôn silicon vì nó dễ tháo khuôn hơn, với lại độ bền cao có thể sử dụng được nhiều lần).
 • Màu làm xà phòng.

Một số dụng cụ bổ sung:

 • Thìa, cây khuấy silicone.
 • Thớt.
 • Ca/Ly thủy tinh/nhựa chịu nhiệt dùng để đun xà phòng.
 • Cồn rubbing đựng trong bình xịt.
 • Nhiệt kế (nếu có)

Quy Trình Thực Hiện:

Bước 1: Chuẩn bị đồ dùng và không gian làm việc.

Rửa và lau khô các dụng cụ mà bạn sẽ sử dụng để làm xà phòng sắp tới. Vệ sinh khu vực bạn làm xà phòng một cách sạch sẽ và khô ráo.

Hạn chế các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình làm xà phòng của bạn. Ví dụ như trẻ em, vật nuôi, các đồ vật không cần thiết, hoặc các chướng ngại vật cản trở lối đi.

Bước 2: Chuẩn bị mùi hương/tinh dầu.

Chuẩn bị một lượng tinh dầu bằng khoảng 2-3% lượng xà phòng mà bạn sẽ làm trong mẻ này. Bạn cần phải chuẩn bị tinh dầu sẵn trước, để đủ thời gian làm phôi bắt đầu đông lại. Và bọc kín để tránh tình trạng tinh dầu bay hơi. Việc sử dụng ly/cốc/lọ thủy tinh để chứa là điều quan trọng cần lưu ý. Tinh dầu có thể làm hỏng một số loại nhựa nhất định hoặc giấy nếu để trong một thời gian dài.

Bạn có thể sử dụng mùi hương tổng hợp (frangrance oil) được sử dụng trong ngành mỹ phẩm. Tuy nhiên, nó có thể gây dị ứng. Fragrance oil lưu hương trên xà phòng lâu hơn tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên. Không nên sử dụng các loại mùi hương sử dụng cho nến hay các loại mùi hương gây kích ứng mạnh. Bạn nên tìm hiểu kỹ mùi hương mà bạn sắp xử dụng có gây kích ứng cho da hay không rồi sử dụng.

Đối với mình, tinh dầu là sự lựa chọn hàng đầu, tuy giá thành cao và thời gian lưu hương ngắn nhưng nó an toàn cho da, kể cả là da nhạy cảm. Để khắc phục yếu điểm thời gian lưu hương ngắn, chúng ta chỉ cần bảo quản nó kỹ một chút.

Bước 3: Chuẩn bị Phôi Xà Phòng

Tháo phôi xà phòng và đặt nó lên thớt. Bạn có thể bọc thớt bằng nhựa hoặc giấy da nếu bạn muốn sử dụng nó để nấu ăn. Cắt xà phòng thành những khối nhỏ, có kích thước khoảng 1*1*1cm sau đó đặt vào ca thủy tinh hoặc ca nhựa chịu nhiệt mà bạn dùng để trộn xà phòng.

Bước 4: Làm tan chảy Phôi Xà Phòng.

Đặt cốc chứa phôi xà phòng vào lò vi sóng và đun nóng trong khoảng 20-30 giây. Sau đó bạn lấy ra và khuấy đều trong khoảng 30 giây rồi đun nóng bằng lò vi sóng trong khoảng 20-30 giây. Cứ như vậy cho tới khi phôi xà phòng đã tan chay hoàn toàn. Bạn không nên làm nóng phôi trong thời gian dài ở lò vi sóng vì như vậy phôi xà phòng sẽ bị cháy. Ở nhiệt độ 75°C, phôi xà phòng đã có thể tan chảy hoàn toàn.

Quy trình này kéo dài chỉ vài phút.

Làm Xà Phòng Handmade Từ Phôi Xà Phòng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
Đun Phôi Xà Phòng Bằng Lò Vi Sóng
Phôi bắt đầu tan từ từ khi đun cách thủy ở nhiệt độ 70°C
Phôi bắt đầu tan từ từ khi đun cách thủy ở nhiệt độ 70°C

Nếu bạn không có lò vi sóng, dùng phương pháp đun cách thủy để làm tan chảy phôi. Đơn giản là sử dụng một cái chảo đổ đầy nước và đun sôi nó. Khi nước sôi, đặt nguyên cốc chứa phôi xà phòng đã cắt nhỏ vào.

Thêm nước nếu bạn thấy mực nước giảm. Thường xuyên khuấy đều cốc phôi xà phòng để phôi có thể tan chảy hoàn toàn. Nếu phôi bắt đầu nổi bong bóng thì bạn nên hạ lửa xuống vì đó là hiện tượng phôi sắp sôi.

Phôi xà phòng khi sôi sẽ bị cháy. Bạn cần kiểm soát nhiệt độ và khuấy thường xuyên khi đun chảy phôi. Bởi khi phôi bị cháy, không thể cứu vãn về như cũ.

Bạn cần khuấy điều và đảm bảo rằng phôi xà phòng của bạn đã tan hoàn toàn. Nếu xà phòng của bạn còn khối thì sản phẩm làm ra sẽ có hình dạng và màu sắc không như ý muốn.

Làm Xà Phòng Handmade Từ Phôi Xà Phòng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
Phôi Xà Phòng Đã Tan Chảy Hoàn Toàn

Bước 5: Thêm màu sắc vào xà phòng.

Khi phôi xà phòng của bạn đã tan chảy hoàn toàn, giờ bạn có thể thêm màu cho nó. Thêm từng giọt màu vào phôi xà phòng của bạn. Khuấy đều cho đến khi đặt tới màu mà bạn mong muốn.  Nếu phôi xà phòng của bạn bắt đầu trở nên đông đặt, hãy làm nóng lại nó bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy.

***Lưu ý: Bạn cần chắt chắn rằng màu bạn dùng không gây hại cho da. Nếu nơi cung cấp cho bạn không cho biết rằng màu của họ có an toàn hay không, tốt nhất không nên sử dụng. Bạn nên tìm các loại màu tự nhiên hoặc màu dùng trong mỹ phẩm.

Nếu bạn sử dụng màu từ các nguyên liệu tự nhiên thì bạn nên thử nghiệm trước khi sử dụng cho một mẻ lớn. Vì màu từ nguyên liệu tự nhiên sẽ khác nhau nếu nguồn gốc khác nhau. Màu của nó lúc tan chảy khác với lúc nó đông cứng. Nên bạn cần thử ở các mẻ nhỏ trước khi làm hàng loạt.

Bước 6: Thêm hương thơm cho xà phòng của bạn.

Hãy đảm bảo rằng phôi xà phòng của bạn đang ở mức 60-70°C trước khi thêm mùi hương vào. Thêm mùi hương đã chuẩn bị từ đầu vào xà phòng và khuấy đều nó. Thêm mùi hương đến mức bạn muốn nếu nó vẫn chưa đủ.

Bước 7: Đổ xà phòng vào khuôn.

Sau khi màu sắc, mùi hương đã đạt tới mức bạn muốn, bây giờ bạn có thể đổ nó vào khuôn. Đặt khuôn lên một tấm nhựa/gỗ cứng để tiện cho việc di chuyển. Sau đó đổ từ từ xà phòng vào khuôn. Nếu xà phòng của bạn có nhiều bọt, xịt một ít cồn Rubing để loại bỏ chúng. Tuy nhiên nếu bạn phun nhiều quá thì xà phòng của bạn sẽ nổi bọt.

Bước 8: Để nguội xà phòng.

Sau 30 phút đến 1h đổ khuôn, xà phòng sẽ hình thành một lớp dày trên bề mặt. Đừng vội sử dụng vì nó chỉ là bề mặt, bên trong vẫn chưa đông cứng. Bây giờ bạn có thể di chuyển xà phòng tới nơi thoáng mát mà không cần lo xà phòng của bạn văng ra ngoài. Bạn nên đặt ở vị trí thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nguồn nhiệt cao. Khoảng 6h sau, bạn có thể lấy nó ra khỏi khuôn và sử dụng.

Bước 9: Vệ sinh khu vực làm xà phòng.

Tất nhiên bạn không thể cứ để đó rồi đi được, cần phải dọn dẹp thật sạch. Phôi xà phòng rất dễ dàng vệ sinh, chỉ cần sử dụng miếng rửa chén thấm nước là có thể lau chùi những chỗ dính xà phòng. Những mảng xà phòng còn xót lại, bạn có thể vò lại thành viên và sử dụng. Nó an toàn và khả năng tẩy rửa tốt để dùng. Chỉ có điều là hình dạng nó không được đẹp.

Bước 10: Tháo xà phòng ra khỏi khuôn.

Sau khi xà phòng đã cứng hoàn toàn, bạn có thể lấy nó ra khỏi khuôn. Bạn có thể sử dụng nó ngay rồi đấy. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc lấy xà phòng ra khỏi khuôn. Đừng cố gắng quá vì có thể làm hỏng xà phòng của bạn, nó không đáng.

Bước 11: Sử dụng hoặc bảo quản.

Bạn có thể sử dụng xà phòng làm từ phôi ngay lập tức mà không cần lo lắng về bất cứ điều gì. Nó khác với xà phòng CP là phải chờ từ 4-6 tuần mới có thể sử dụng.

Nếu bạn có kế hoạch tặng bạn bè, người thân, làm quà sinh nhật, quà cưới,… hay đơn giản là để dành sử dụng thì bạn nên dùng màn bọc PE (màn bọc thực phẩm) bọc kỹ lại. Nếu sử dụng súng khò, đừng để xà phòng tiếp xúc nhiệt quá lâu vì nó có thể tan chảy hoặc thay đổi hình dạng.

Và giờ đây,bạn vừa tự tay làm xà phòng handmade DIY xong đấy. Chất lượng cao, an toàn sử dụng, màu sắc và mùi hướng đúng như ý bạn thích thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hãy thử khám phá In The Studio của Nhà Joy để khám phá thêm nhiều recipe cho xà phòng MP. Và mình chúc các bạn thành công !!

 

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x