Lựa Chọn Vật Dụng Đựng Khi Làm Xà Phòng Như Thế Nào Cho An Toàn?

Nếu bạn mới bắt đầu bước chân vào thế giới làm xà phòng, việc chọn đúng vật đụng để đựng mẻ bánh rất quan trọng. Nguyên tắc #1 này luôn đặt lên hàng đầu đó là không được sử dụng chất liệu là nhôm (Aluminum). Xút NaOH (Sodium Hydroxide) phản ứng với nhôm. Chọn sản phẩm đồng hành là thép không gỉ (304), nhựa dày (xem dưới đáy ký hiệu PP#5) hoặc bằng thủy tinh.

Khi nói đến sản phẩm bằng nhựa, hãy chọn loại nhựa có in số 5 dưới đáy, PP (Polypropylen) #5, là loại nhựa màu trắng hoặc gần như trong suốt, chất này bền và nhẹ, chịu được ở nhiệt độ 167°C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng. PP cũng chống được ẩm và chất nhờn rất tốt.

Nhựa Dùng Làm Xà Phòng Phải Có Ký Hiệu Số 5 PP5
Nhựa Dùng Làm Xà Phòng Phải Có Ký Hiệu Số 5 PP5

Dưới đây, mình sẽ liệt kê những lý do để giúp bạn lựa chọn đồ đựng xà phòng đúng cách hơn.

Đồ Đựng Khi Trộn Hỗn Hợp Xà Phòng (Mixing Soap)

Nồi Inox

Nồi inox (thép không gỉ) dùng làm xà phòng thì quá tuyệt. Xút không phản ứng với thép không gỉ. Dùng nồi inox lớn là phương án tuyệt vời khi làm những mẻ bánh số lượng lớn. Hãy chắc chắn nồi mà bạn đang chọn được làm thép không gỉ và không hề bị pha trộn nhôm vào thép không gỉ.

Nồi Inox Dùng Trộn Xà Phòng
Nồi Inox Dùng Trộn Xà Phòng

Ca Nhựa

Hãy tìm hình tam giác có số 5 trong loại chất liệu này nha. Hãy tránh xe những ca nhựa cứng, giòn; chẳng hạn như những ca dùng để phục vụ trà và nước tại nhà hàng.

Ly Nhựa Đong Thể Tích Làm Xà Phòng
Ly Nhựa Đong Thể Tích Làm Xà Phòng

Tô Trộn Inox

Mặc dù inox đứng vị trí thứ 2 trong lựa chọn vật chứa, nhưng đây là lựa chọn khôn ngoan nhất bởi tính an toàn của nó. So với tô trộn thủy tinh, tô trộn inox cầm nhẹ tay hơn, chắc chắn, và hạn chế khả năng vỡ.

Tô Trộn Hỗn Hợp Xà Phòng Bằng Chất Liệu Inox
Tô Trộn Hỗn Hợp Xà Phòng Bằng Chất Liệu Inox

Bạn có thể làm xà phòng bằng tô inox nha, nếu số lượng không quá lớn. Mình luôn nhắc đi nhắc lại, hãy chắc chắn đó là chất liệu inox, KHÔNG làm từ nhôm hoặc inox pha với nhôm.

Xô Nhựa

Làm xà phòng có thể dùng xô nhựa. Bạn có thể nhận được một số nguyên liệu thô của bạn trong xô. Một thùng 4L sẽ chứa được tầm 2.7 – 3Kg xà phòng. Khi sau này gia tăng sản lượng, bạn có thể sử dụng các thùng 20L để làm mẻ bánh tầm 18kg.

Làm xà phòng trong xô nhựa
Làm xà phòng trong xô nhựa

Ly/Ca/Tô Trộn Thủy Tinh Có Vạch Đo Lường

Những vật dụng bằng thủy tinh luôn đứng vị trí số 1 trong lòng mình bởi tính trong suốt của nó, kiểu gần như là ám ảnh luôn á. Khi sử dụng, mình có thể nhìn thấy thành ly hoặc khuôn những gì đang xảy ra 🙂

Ly/Ca/Tô trộn có vạch chia theo cup hoặc ml, ví dụ: 2 cup = 500ml, 4 cup = 1000ml, 8 cup = 2L. Với ly 8 cup bạn có thể nhận được gần 1.8kg xà phòng thành phẩm.

=> Lưu ý: bạn có thể dùng vật liệu thủy tinh khi trộn hỗn hợp xà phòng, nhưng tuyệt đối không sử dụng nó khi trộn dung dịch kiềm, cho dù đó là nhãn hàng của Pyrex.

Đồ Đựng Khi Trộn Dung Dịch Kiềm (Lye Solution)

Những loại mình vừa nêu trên có thể dùng được cho mục đích này, NGOẠI TRỪ đồ đựng bằng thủy tinh. Không được dùng vật liệu bằng thủy tinh khi trộn dung dịch kiềm (điểm trừ trong lòng mình), dù đó là Pyrex đi chăng nữa. Pyrex được giới thiệu là chống khắc, vỡ khi sử dụng xút NaOH (Sodium Hydroxide), mình vẫn khuyên bạn không nên sử dụng, với lý do khi pha xút NaOH  vào nước, nhiệt độ của dung dịch kiềm bấy giờ có thể lên đến 160°F (71°C), khắc các điểm của thủy tinh theo thời gian, gây ra các điểm nứt dễ bị vỡ khi sử dụng. 

Mình đã đề cập vấn đề này, và cách dùng (nếu bạn vẫn thích dùng ly thủy tinh) tại bài viết này. Dưới đây là một số lựa chọn vật dụng để đựng hỗn hợp kiềm:

Thùng Đựng Sơn Nước

Đây là đồ vật bạn có thể tận dụng nếu có, hoặc mua tại các cửa hàng vật liệu xây dựng với giá rất rẻ. Vì dùng để trộn kiềm, tốt nhất nên chọn thùng dung tích nhỏ, Sau khi dùng được một thời gian, nó sẽ trở nên giòn và cứng, bạn nên thay thế cái mới nha.

Ca Nhựa Đong Thể Tích

Phải nói những ca nhựa như thế nào dùng rất thích, và đủ an toàn để đựng kiềm. Hiện tại mình đang dùng ca nhựa như hình dưới, ca này mình dùng đun phôi cách thủy khá là ổn, ca chịu nhiệt, dẻo, lại cầm nhẹ tay.

Ca Nhựa Chia Vạch Làm Xà Phòng
Ca Nhựa Chia Vạch Làm Xà Phòng

Ly/Ca Đong Bằng Inox

Có thể nói đây là sản phẩm lý tưởng nhất để pha chế hỗn hợp kiềm, nhưng phải chắc chắn bằng 100% inox /thép không gỉ. Tùy vào sản lượng của mẻ xà phòng, bạn hãy chọn loại dung tích phù hợp.

Xem thêm Cách Tính Lượng Dung Dịch Kiềm Khi Làm Xà Phòng

Ca đong inox là dụng cụ dùng đựng hỗn hợp kiềm lý tưởng nhất
Ca đong inox là dụng cụ dùng đựng hỗn hợp kiềm lý tưởng nhất

Đồ Đựng Tinh Dầu (Essential Oil) Hoặc Dầu Thơm (Fragrance Oil)

Với những vật dụng để đong tinh dầu/hương khi làm xà phòng thì bạn nên chọn sản phẩm được làm từ vật liệu là thủy tinh hoặc inox /thép không gỉ.

Ly thủy tinh cho phép đong tinh dầu khi làm xà phòng
Ly thủy tinh cho phép đong tinh dầu khi làm xà phòng

Nếu ở nhà có sẵn những hủ thủy tinh, bạn hãy tận dụng nó cho mục đích này, mà không nhất thiết phải đầu tư thêm.

Lọ Hủ Thủy Tinh Có Thể Dùng Để Đong Tinh Dầu
Lọ Hủ Thủy Tinh Có Thể Dùng Để Đong Tinh Dầu

Tinh dầu hoặc dầu thơm có thể ăn thủng xốp, hoặc nhựa, vì vậy bạn tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC đong đo tinh dầu hoặc hương bằng ly nhựa!

Còn bạn, trong quá trình làm xà phòng, bạn yêu thích loại đồ dùng nào? Hãy chia sẻ bên dưới nhé!

Chúc các bạn vào bếp và làm xà phòng thật vui. Happy Soaping!

Joy.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x