Ưu Nhược Điểm Khi Giảm Lượng Nước Trong Xà Phòng Cold Process

Một khi bạn đã nắm rõ kiến thức cơ bản của xà phòng cold process, thì mới nên bắt đầu biến hóa cho công thức. Nào là thay đổi loại dầu, bỏ mùi thơm nào yêu và thử vài kỹ thuật mới. Giảm hàm lượng nước trong recipe là một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả làm xà phòng cứng nhanh hơn. Hãy xem lý do tại sao và cách giảm như thế nào bên dưới nha.

Nước dùng để hòa tan xút NaOH. Nước kiềm sẽ tác dụng với dầu, làm quá trình xà phòng hóa được bắt đầu. Xà phòng lỏng trong thời gian lưu hóa, nước bốc hơi dần đi. Sản phẩm lúc này còn lại duy nhất là xà phòng cứng hơn, bền hơn. Thông thường, trong một công thức xà phòng chuẩn, chất lỏng chiếm 22% chất lỏng. Hàm lượng này có thể giảm xuống để nước kiềm trở nên đậm đặc hơn.

Ưu Điểm Của Giảm Nước

Nước/Chất lỏng khác trong xà phòng ít hơn thì làm xà phòng cứng nhanh hơn. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể lấy xà phòng ra khỏi khuôn sớm hơn, thời gian phơi cũng ít đi. Thay vì 4-6 tuần mới sử dụng được thì bánh đã có thể dùng sau 3-4 tuần phơi.

Giảm nước cũng ngăn ngừa một số vấn đề liên quan đến tính thẩm mỹ xảy ra:

  • Soda ash. Soda ash hình thành là do dung dịch kiềm không phản ứng với Cacbon điôxít (CO2) tự nhiên trong không khí. Chỉ cần giảm nước trong công thức sẽ ngăn xuất hiện màng màu trắng bên dưới. Tìm hiểu thêm trong bài viết Giải thích và Ngăn chặn Soda Ash.
  • Giảm giá nước cũng giúp ngăn chặn các dòng sông glycerin. Chúng hình thành khi xà phòng quá nóng, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng chất tạo màu như titanium dioxide. Các dòng sông tạo ra một hình dạng nứt hoặc lốm đốm trên các thanh, như nhìn thấy trong hình ảnh bên trái.

Nhược Điểm Của Giảm Nước

Giảm nước khiến xà phòng dày lên nhanh hơn. Nếu bạn đang làm với hương thơm tăng tốc hoặc muốn tạo ra một thiết kế phức tạp, xà phòng dày lên nhanh đến mức bạn không thể hoàn thành dự định. Chỉ nên lên kế hoạch cho thiết kế đơn giản cho giảm nước đầu tiên cho đến khi bạn cảm nhận được tốc độ của nó.

Giảm nước cũng có thể làm cho xà phòng khó đi qua giai đoạn gel. Các bánh đi qua giai đoạn gel có màu sáng hơn và trông hơi bóng. Nếu đó là thứ bạn thích, bạn cần sử dụng nhiệt độ cao hơn. Cách nhiệt bằng cách đậy khuôn bằng một miếng bìa cứng và khăn. Và có thể đặt nó trên một miếng đệm nóng vặn ở mức trung bình trong 30-60 phút.

Cách Để Tính Lượng Giảm

Chúng mình khuyến khích bạn nên bắt đầu với con số 10% trước. Với tỷ lệ này đủ tăng tốc thời gian khô, mà không ảnh hưởng nhiều đến thời gian nhũ hóa. Đầu tiên hãy chạy công thức tính kiềm trên SoapCalc. Sau đó, nhân lượng nước với 0.9 để có 90% nước còn lại. Đơn giản phải không nào. Bạn không cần thay đổi lượng kiềm. Nếu công thức bạn cần 38g nước, thì lượng nước mới cần là 312g x 0.9 = 281g. Nếu chỉ muốn giảm 7%, thì lượng nước mới 312g x 0.93 = 290g. Còn giảm 12% thì sẽ là 312g x 0.88 = 275g.

Và chúng mình cũng khuyên bạn không nên đi quá con số 15%. Bởi tốc độ cần theo dấu nhũ hóa diễn ra cực nhanh. Ngoài ra, xút cũng có thể chưa tan hoàn toàn khi thiếu nước. Lúc này trong xà phòng thành phẩm chứa túi bọc xút gây kích ứng hoặc bỏng da. Hãy bắt đầu trong khoảng 1-15%. Khi đã có kinh nghiệm với những con số giảm, bạn sẽ tìm ra con số giảm phù hợp với cách làm và thiết kế của bạn.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x