Vệ Sinh Và Bảo Quản Khuôn Silicon Sau Khi Sử Dụng

Khuôn silicon được sử dụng phổ biến để làm xà phòng hiện nay. Nó phù hợp cho tất cả các công thức và các cách làm xà phòng handmade tại nhà. Và việc vệ sinh khuôn silicon sau khi làm xà phòng cũng như bảo quản khuôn silicon vô cùng đơn giản. Hôm nay hãy cùng Joy xem qua cách vệ sinh và bảo quản khuôn silicon đúng cách sau khi sử dụng nhé.

Những Cái KHÔNG Khi Sử Dụng Cũng Như Vệ Sinh Và Bảo Quản Khuôn Silicon

KHÔNG sử dụng dao, vật nhọn, sắc bén để tháo xà phòng ra khỏi khuôn.

Việc bạn sử dụng dao để lấy xà phòng ra khỏi khuôn là điều không nên. Bạn sẽ vô tình cắt thẳng qua cái khuôn của bạn. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng một chiếc muỗng cùn để lấy xà phòng ra khỏi khuôn sẽ an toàn hơn.

KHÔNG để xà phòng tiếp xúc trực tiếp với lửa hoặc nguồn nhiệt.

Khả năng chịu nhiệt của khuôn silicon dao động từ -40°C đến 230°C. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi khuôn silicon không tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt. Nếu khuôn tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt như lửa, vỉ nướng,… thì khuôn sẽ bị biến dạng, thậm chí là cháy. Sử dụng qua một lớp trung gian sẽ giúp bảo vệ được khuôn không bị cháy.

KHÔNG sử dụng vật liệu cứng, nhọn để vệ sinh khuôn.

Khuôn silicon làm ra được những thanh xà phòng chuyên nghiệp vì các cạnh của xà phòng luôn phẳng và mịn. Việc bạn sử dụng các dụng cụ cứng, có ma sát cao vệ sinh khuôn sẽ làm trầy mặt trong của khuôn. Điều này sẽ làm cho bề mặt xà phòng của bạn không còn phẳng và mịn nữa. Nó chẳng khác gì việc bạn đã phá hỏng cái khuôn của bạn cả.

KHÔNG sử dụng quá nhiều lực để lấy xà phòng ra khỏi khuôn.

Điều này thường xuyên xảy ra trong suốt quá trình làm xà phòng handmade. Khuôn silicon là loại khuôn có thể lấy xà phòng dễ dàng đã cứng. Tuy nhiên không phải lúc nào việc này cũng dễ dàng. Nếu bạn gặp lúc khó khăn khi lấy xà phòng ra khỏi khuôn, hãy để nó vào tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc làm nóng nó trong vài phút rồi thử lại. Bạn cũng có thể để nó thêm vài giờ nữa rồi thử lại. Thật sự việc lấy xà phòng ra khỏi khuôn không đáng để bạn xé nát cái khuôn hoặc làm bể sản phẩm của mình.

Trên đây là một số điều quan trọng mà bạn cần chú ý khi sử dụng khuôn silicon làm xà phòng. Ngoài ra còn một số điều mà bạn cần lưu ý khác mà mình không để cập ở đây. Nếu các bạn có vấn đề khó khắn gì khi sử dụng khuôn silicon thì để phía dưới nhé.

Vệ Sinh Khuôn Silicon Sau Khi Sử Dụng

1. Sử dụng nước rửa chén.

Khuôn silicon cực kỳ dễ vệ sinh. Sau khi xà phòng được lấy ra khỏi khuôn, hãy sử dụng miếng bọt biển và xà phòng rửa chén để loại bỏ bất kỳ xà phòng nào còn sót lại khỏi khuôn. Tránh sử dụng những miếng rửa xoong chảo bằng đồng hoặc những thứ tương tự lên khuôn silicon, vì chúng có thể làm trầy xước bề mặt bón mịn bên trong khuôn.

Nếu những vết bẩn chưa được loại bỏ thì bạn hãy tiếp tục các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị nước nóng để ngâm khuôn

Bạn sử dụng một cái thau bằng kim loại hoặc nhựa chịu nhiệt. Bạn cũng có thể sử dụng bồn rửa chén của bạn. Đổ đầy nước nóng vào thau hoặc vừa đủ để ngập số khuôn silicon mà bạn đã sử dụng. Sau đó bạn thêm một ít nước rửa chén vào nước nóng sau đó khuấy đều.

Hãy chắt chắn rằng nước của bạn là nước nóng, thậm chí là nước sôi. Đừng quá lo lắng về khuôn của bạn, nó sẽ không gặp vấn đề gì khi bạn ngâm nó vào nước sôi.

 • Bước 2: Ngâm khuôn silicon trong nước nóng

Bạn ngâm khuôn silicon vừa sử dụng vào hỗn hợp vừa pha ở trên trong khoảng 1h. Cố gắng để khuôn của bạn ngập hoàn toàn trong nước nhé.

Bạn nên sử dụng các loại nước rửa chén có khả năng tẩy rửa mạnh. Tuy nó không được tự nhiên nhưng nó lại có hiệu quả đối với các chất bẩn bám trên khuôn của bạn.

 • Bước 3: Chà bằng miếng rửa chén mềm.

Sau khi ngâm với nước xong, bạn sử dụng một miếng rửa chén mềm/bọt biển mềm, thêm ít nước rửa chén và chà mạnh vào vết bẩn trên khuôn.

Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và sức ở giai đoạn này để có thể loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn trên khuôn.

 • Bước 4: Lăp lại quá trình.

Để có thể loại bỏ các vết bẩn, bạn cần phải lặp lại quá trình nhiều lần. Qua mỗi lần, vết bẩn trên khuôn sẽ được loại bỏ từ từ. Hãy thử sử dụng xà phòng rửa chén và chà mạnh hơn cho những lần sau.

Cố gắng sử dụng nước nóng hơn ở lần tiếp theo. Sử dụng găng tay cao su có thể giúp bạn sử dụng nước nóng trong quá trình làm sạch khuôn silicon của mình,

 • Bước 5: Rửa sạch và làm khô khuôn silicon.

Khi bạn đã rửa sạch các vết bẩn trên khuôn silicon của mình, bạn nên rửa thật sạch các cặn bã xà phòng trên khuôn của mình cũng như nơi bạn vừa làm. Sau đó bạn đặt ngược khuôn của bạn trên một chiếc khăn để nước chảy ra. Nếu có một cái giá phơi thì tuyệt vời hơn.

Hãy chắc chắn một điều là khuôn silicon của bạn khô hoàn toàn nếu bạn muốn sử dụng tiếp. Chờ khuôn khô rồi bạn bọc lại bằng bao nilon rồi đặt ở nơi thoáng mát.

Nếu bạn không thể tẩy chất bẩn từ cách trên. Hoặc vết bẩn trên khuôn quá nặng thì bạn có thể tham khảo cách sau.

2. Loại bỏ vết bẩn cứng đầu

 • Bước 1: Làm nóng khuôn silicon.

Để có thể loại bỏ các vết bẩn trên khuôn silicon của bạn, việc đầu tiên là bạn cần làm nóng nó. Làm nóng lò nướng của bạn lên khoảng 170°C. Khi lò nướng đã đạt nhiệt độ yêu cầu thì bạn đặt khuôn vào lò nướng trong 10 phút. Việc này sẽ làm các vết bẩn bị nóng và dễ dàng bong ra khỏi khuôn. Nếu bạn không có lò nướng thì có thể luộc khuôn của bạn khoảng 10-15 phút.

Sau khi bạn làm nóng khuôn, hãy thử rửa nó bằng nước rửa chén. Mang găng tay cao su nếu không bạn sẽ bị bỏng vì khuôn lúc này đang rất nóng.

Khi bạn sử dụng lò nướng để làm nóng khuôn silicon thì hãy cần thận kẻo khuôn bị cháy nhé.

 • Bước 2: Sử dụng Baking soda:

Làm ướt sơ qua khuôn silicon, lưu ý chỉ là làm ướt sơ qua thôi nha, không phải là ngâm khuôn trong nước nha. Đơn giản là các bạn chỉ cần làm ướt cái khuôn là được. Sau đó, bạn rắt một ít baking soda lên các vết bẩn trên khuôn.

Bạn cần chắt chắn là lượng baking soda bạn cho lại là đủ, không phải là một lớp mỏng.

 • Bước 3: Tạo một lớp dán bằng baking soda.

Bạn sử một một găng tay ẩm để vò baking soda thành một hỗn hợp sệt. Sau đó, bạn trét hỗn hợp này lên các vết bẩn trên khuôn silicon của bạn.

Bạn hãy để cho baking soda khô hoàn toàn, có thể mất đến vài giờ.

 • Bước 4: Rửa sạch và lặp lại.

Sau khi baking soda khô hoàn toàn, bạn rửa khuôn sạch khuôn lại bằng nước nóng. Nếu vết bẩn chưa tan, bạn có thể rửa lại bằng nước rửa chén hoặc bôi làm baking soda.

Bạn có thể lặp lại quá trình này một vài lần để làm cho khuôn silicon sạch hoàn toàn vết bẩn.

 • Bước 5: Rửa sạch và làm khô dụng cụ nướng.

Sau khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn bột baking soda ra khỏi khuôn thì sử dụng nước rửa chén để rửa lại khuôn. Sau đó rửa sạch tất cả xà phòng trong bồn rửa nhà bếp. Bạn nên lật úp khuôn silicon trên khăn hoặc trên giá và để khuôn silicon của bạn khô hoàn toàn trước khi sử dụng tiếp theo.

Một số điều cần chú ý.

 • Rửa sạch ngay sau khi sử dụng.

Một trong những điều tồi tệ nhất là các bạn không vệ sinh khuôn ngay sau khi sử dụng mà để nó sau một thời gian. Ngay sau khi bạn sử dụng khuôn silicon xong, ngay lập tức rửa với nước rửa chén. Điều này giúp cho việc vệ sinh khuôn của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn không có thời gian để có thể vệ sinh hoàn toàn khuôn. Bạn có thể ngâm khuôn silicon với nước sạch pha với ít nước rửa chén ngay sau khi sử dụng. Bạn có thể quay lại rửa nó sau.

 • Tránh sử dụng vật dung sắc, nhọn, có khả năng mài mòn.

Việc bạn sử dụng các vật dụng bằng kim loại, nhọn,  có khả năng mài mòn… để vệ sinh khuôn silicon là điều hoàn toàn không nên. Bởi vì những thứ này không có tác dụng hơn những miếng vải mềm. Ngoài ra chúng còn có thể làm khuôn silicon của bạn.

 • Sử dụng các loại chất chống dính.

Việc sử dụng các chất chống dính bôi qua khuôn với hi vọng là có thể tháo khuôn ra dễ dàng là một sai lầm. Khuôn silicon được thiết kế để hạn chế dính nhất của nó vì vậy bạn không cần thiết phải sử dụng các chất hạn chết dính cho khuôn silicon. Nó sẽ không giúp bạn lấy xà phòng ra khỏi khuôn nhanh hơn được.

Ngoài ra, việc bạn sử dụng các chất chống dính sẽ gây ra hiện tượng bết dính cho xà phòng và khuôn của bạn.

Bảo Quản Khuôn Silicon Sau Khi Sử Dụng

Sử dụng khuôn silicon để tạo ra những bánh xà phòng tuyệt vời. Tuy nhiên theo thời gian khuôn silicon của bạn sẽ bị xuống. Các góc cạnh bị mài mòn, họa tiết không còn rõ nét nước. Đó là dấu hiệu của sự đi xuống của khuôn silicon.

1. Bảo quản khuôn silicon của bạn trên một mặt phẳng.

Nếu bạn để khuôn của bạn một cách lộn xộn, cách khuôn không được duỗi thẳng thì khuôn của bạn có thể bị cong vênh. Một khi khuôn đã bị cong vênh thì rất khó để có thể đưa nó lại vị trí ban đầu.

Để có thể tạo thêm không gian lưu trữ, hãy sử dụng một lớp bìa cứng trên khuôn silicon để tạo nên một lớp lưu trữ mới. Hãy đảo bảo nó đủ chắt để có thể xếp các khuôn lên trên.

2. Vị trí bảo quản.

Bảo quản khuôn silicon của bạn ở khu vực thoáng mát, khô ráo , tránh ánh nắng trực tiếp. nhiệt độ quá cao có thể làm khuôn bị cong lên hoặc hỏng.

3. Bảo quản khuôn trong thời gian dài.

Nếu bạn không sử dụng khuôn silicon trong một thời gian dài, hãy cân nhắt việc lưu trữ vật đúc trong khuôn để đảo bảo khuôn của bạn sẽ giữ được hình dạng của nó.

Nếu đó là một khuôn có nhiều họa tiết phức tạp và bạn không thể đưa mô hình của nó vào khuôn. Bạn hãy thử đổ sáp nến ấm vào khuôn. Nó sẽ dễ dàng cho bạn lấy ra hay bỏ vào sau này.

4. Không làm tổn thương khuôn.

Bạn không nên đục lỗ trên khuôn của bạn. Cũng như việc xé nó. Vì điều này sẽ làm cho khuôn của bạn mất hình dạng của nó.

5. Vệ sinh khuôn thật kỹ.

Sau khi bạn sử dụng khuôn silicon của bạn, hãy rửa nó bằng nước ấm và xà phòng rửa chén. Không sử dụng các loại dung môi để làm sạch khuôn cũng như không nên đặt khuôn của bạn trong máy rửa chén. Đảm bảo một điều là khuôn của bạn hoàn toàn khô trước khi lưu trữ.

6. Đừng kéo khuôn quá mạnh.

Đừng kéo khuôn quá mạnh. Để có thể tháo xà phòng ra khỏi khuôn, bạn nhẹ nhàng tách khuôn ra khỏi sản phẩm một cách nhẹ nhàng. Tách đều xung quanh sản phẩm thay vì dùng hết lực ở một chỗ.

Nếu bạn có lời khuyên hay thủ thuật về vệ sinh hay bảo quản khuôn silicon của bạn, hãy để nó dưới phần bình luận. Mình rất thích nghe chúng.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x