Vệ Sinh Khuôn Gỗ Như Thế Nào Mới Là Đúng Cách ?

Khuôn gỗ và khuôn silicon là hai loại khuôn phổ biến nhất trong việc làm xà phòng handmade. Hai khuôn này có đặc điểm chung là có độ bền cao và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn lơ là việc vệ sinh chúng được. Vệ sinh khuôn không cẩn thận có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cách vệ sinh khuôn gỗ sau khi sử dụng làm xà phòng. Nếu bạn cần tìm cách vệ sinh và bảo quản khuôn silicon, hãy nhấn ở đây nhé.

Khuôn gỗ được sử dụng bởi vì nó có độ bền cao, dễ dàng sử dụng. Khuôn phù hợp với những bạn làm những mẻ xà phòng lớn. Nhược điểm của khuôn gỗ là bạn cần một lớp giấy lót hoặc khuôn silicon lót bên trong để bề mặt xà phòng được mịn. Ngoài ra, bạn cần phải kiểm tra chất liệu của khuôn. Nếu chất lượng gỗ không tốt, khi làm xà phòng gặp nhiệt độ cao thì khuôn sẽ bị biến dạng; hoặc lớp keo gắn các khớp sẽ bị tróc ra, làm xà phòng biến dạng hoặc thậm chí là chảy ra ngoài.

 

Sau khi bạn làm xà phòng bằng khuôn gỗ, bạn có thể  sử dụng dụng kem đánh bóng gỗ để vệ sinh khuôn. Việc sử dụng kem đánh bóng gỗ còn làm khuôn của bạn trông như mới.

Theo thời gian khuôn gỗ khi sử dụng làm xà phòng, màu cũng như mùi gỗ sẽ bị phai dần. Bạn nên nhớ, khuôn bị bẩn do bạn dùng nhiều lần thì đó là cái khuôn mà bạn cảm thấy quý và thích sử dụng nó nhất. Hãy trân trọng nó. Hầu hết các vết bẩn khi làm xà phòng đều dễ dàng loại bỏ nên bạn cứ yên tâm. Để làm sạch khuôn gỗ, bạn có thể sử dụng cồn IPA 99% (isopropyl alcohol) và khăn giấy để lau sạch những vết màu màu cũng như xà phòng bám trên khuôn. Dao cắt xà phòng là đồ vật tuyệt vời để loại bỏ các khối xà phòng lớn bám trên khuôn.

Bạn cần chú ý là khuôn gỗ khác với khuôn silicon. Bạn không nên ngâm khuôn gỗ lâu trong nước. Ngâm khuôn gỗ trong nước sẽ làm nó có hiện tượng phình, cong, gây thay đổi hình dáng khuôn so với ban dầu. Nếu bạn cần phải sử dụng nước để vệ sinh khuôn, hãy sử dụng một cái khăn nhúng nước, vắt khô rồi lau qua.

Các thanh gỗ trong khuôn gỗ được gắn với nhau bằng keo hoặc đinh, ốc. Nếu bằng keo, bạn nên cần cân nhắc khi sử dụng cách này. Nếu khuôn được cố định bằng đinh, ốc thì bạn yên tâm mà thực hiện nhé. Nếu khuôn của bạn có khả năng chịu nhiệt cao, khi gặp các khối xà phòng cứng đầu khó loại bỏ, hãy để khuôn của bạn trong lò vi sóng và làm nóng nó lên. Như vậy bạn sẽ dễ dàng loại bỏ khối xà phòng cứng đầu đó.

Khuôn gỗ khi dùng có thể tạo ra nhiều mẫu xà phòng đẹp và nhiều ứng dụng. Nếu được chăm sóc đúng cách, những cái khuôn này sẽ đồng hành với bạn trong nhiều năm. Cách loại bỏ vết bẩn đơn giản trên khuôn gỗ bằn: cồn isopropyl 99% và khăn. Đồng thời. sử dụng kem đánh bóng gỗ nếu bạn muốn khuôn gỗ của bạn trông như mới.

Nếu bạn có bất kỳ lời khuyên hay thủ thuật nào thì để phía dưới nhé.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x