Bảo Quản Xà Phòng Handmade Tại Nhà

Bảo quản xà phòng là một giai đoạn khá dễ dàng, dù là xà phòng MP hay xà phòng CP. Nguyên tắc đơn giản nhất cần nhớ là các bé cần được đặt cẩn thật, nhẹ nhàng vào hộp kín, và tránh ánh sáng mặt trời. Không cất các mùi hương khác nhau trong cùng một hộp; để tránh mùi trộn lẫn với nhau.

Tại Sao Cần Phải Bảo Quản Xà Phòng Handmade?

Bảo quản xà phòng handmade giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng xà phòng và không bị suy giảm chất lượng. Bảo quản không đúng cách sẽ khiến cho xà phòng của bạn xuất hiện các đốm vàng, màu và mùi hương trên xà phòng sẽ giảm dần, xà phòng của bạn sẽ bị đổ mồ hôi,..

Sau khi làm xong, đối với: xà phòng CP thì bảo quản ở những nơi thoáng khí, còn xà phòng M&P thì cần bọc lại ngay lập tức.

Đối với xà phòng CP: nó vẫn có thể chứa kiềm. Mặc dù quá trình xà phòng hóa chủ yếu đã kết thúc sau khoảng 48h đầu tiên. Nhưng vẫn có khả năng các thanh xà phòng này có chứa dung dịch kiềm tối đa 1 tháng. Nếu chứa quá nhiều kiềm, có thể gây kích ứng da. Thậm chí là tổn thương mắt nếu để xà phòng rơi vào mắt. Trong thời giang bảo quản, cũng là làm cho hơi nước trong xà phòng bay hơi hết; làm chúng trở nên cứng cáp hơn. Nếu xà phòng không có đủ độ cứng, nó sẽ tan rã ngay khi gặp nước. Nếu bạn quyết định đóng gói xà phòng CP khi nó chưa thoát hết hơi nước. Nó sẽ tạo ra màn hơi nước ngưng tụ dưới màng bọc của bạn.

Ảnh

Nhưng các bạn đừng quá lo lắng về điều này. Một chút bí quyết dưới đây, dùng để ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra với xà phòng sau khi hoàn thiện thật dễ dàng.

Yếu Tố Bảo Quản

Thời gian các bạn bảo quản xà phòng handmade của mình phụ thuộc vào thành phần các bạn thêm vào xà phòng; cũng như hạn sử dụng của chúng.

Hầu như tất cả các sản phẩm liên quan tới làm đẹp và tắm gội, tốt nhất nên bảo quản ở nhũng nơi thoáng mát và khô ráo.

 • Độ ẩm quá cao trong không khí có thể khiên chúng nổi đốm, đổ mồ hôi.
 • Nhiệt độ cao có thể khiến chúng bị tan chảy và biến dạng. Kết cấu của các loại kem và dầu dưỡng bị thay đổi. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho màu của xà phòng và mùi hương của bạn bị phai. Nếu khu vực của bạn quá ẩm ướt, thì các dụng cụ hút ẩm là một sự lụa chọn khác.

Cách Bảo Quản Xà Phòng CP:

Các bạn lấy xà phòng CP từ khuôn ra. Cắt chúng thành những bánh nhỏ (tùy vào nhu cầu và sở thích của các bạn.

 • Cần có thời gian phơi: Xà phòng của bạn cần phải phơi (ủ) từ 4-6 tuần trước khi sử dụng. Bạn vẫn có thể sử dụng ngay nhưng điều này không được khuyến khích. Vì lượng nước trong xà phòng vẫn còn, sẽ khiến cho xà phòng dễ bị tan. Mặt khác có thể lượng kiềm trong xà phòng CP lúc này vẫn chưa tan hêt. Điều này dễ gây kích ứng da hoặc gây tổn thương cho mắt nếu chạm phải. Vì vậy cần phải ủ xà phòng CP từ 4-6 tuần sau khi lấy ra khỏi khuôn. Trong thời gian này, lượng nước trong xà phòng sẽ được bay hơi.
  Xà phòng sau khi ủ sẽ được chắt chắn hơn và tồn tại lâu hơn khi sử dụng. Trong quá trình phơi, xà phòng nên bảo quản trong một không gian mát mẻ, khô ráo và thông thoáng. Nếu nước không thể thoát được ra khỏi xà phòng, xà phòng của bạn rất dễ xuất hiện các đốm cam.
 • Dùng Giá Đỡ: Các bạn nên sử dụng giá đỡ để bảo quản xà phòng CP. Vì các giá đỡ sẽ giúp cho xà phòng của bạn tiếp xúc được nhiều với không khí, tăng tốc độ và giảm thời gian ủ. Nếu bạn sử dụng giá đỡ, hãy sử dụng các giá đỡ làm bằng kim loại chống rỉ. Nếu kim loại dễ bị rỉ, sẽ khiến dầu trong xà phòng dễ bị hư.
  Nếu bạn không thể có hai giá đỡ: Một cái cho xà phòng chưa ủ và cái còn lại cho xà phòng đã trải qua quá trình ủ. Bạn có thể đặt xà phòng đã ủ vào thùng chứa thoáng khí. Bạn cũng có để bọc lại để bảo quản được lâu hơn.
 • Đặt nơi khô ráo và thoáng mát: Lý tưởng nhất, xà phòng nên bảo quản ở một nơi thoáng khí và khô ráo sau khi đã trải quan 4-6 tuần ủ.

Cách Bảo Quản Xà Phòng M&P:

Trong khi xà phòng CP cần được tiếp xúc với nhiều không khí trước khi bọc. Xà phòng M&P dù sử dụng được ngày nhưng cần được bọc lại ngay lập tức. Sau khi xà phòng MP đã cứng và lấy ra khỏi khuôn; bọc xà phòng lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy freezer; để tránh glycerin hút ẩm và tạo sương trên bề mặt xà phòng.

 • Bọc kín khí: Phôi xà phòng có chứa glycerin bổ sung, là nguyên nhân hút ẩm. Glycerin là một chất giữ ẩm và nó sẽ hút hơi ẩm có từ trong không khí. Sau khi lấy xà phòng ra khỏi khuôn, glycerin bắt đầu hút ẩm từ trong không khí. Nó tạo ra lớp nước li ti bám bao quanh xà phòng. Hiện tượng này còn được gọi là “đổ mồ hôi” ở xà phòng. Glycerin tốt cho da, giúp cho da giữ ẩm, nhưng lại là một vấn đề khi làm xà phòng MP.  Sau khi xà phòng M&P được bao bọc kỹ, glycerin sẽ không thể hút ẩm.
 • Nhiệt độ phòng: Bạn có thể đặt xà phòng M&P trong tủ lạnh vài phút có thể giúp bạn dễ dàng tháo xà phòng ra khỏi khuôn nhựa. Tuy nhiên, bạn không nên để xà phòng M&P trong tủ lạnh hoặc tủ đông quá lâu. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cho xà phòng M&P bị giòn và dễ vỡ vụn và gây ra sương glycerin. Để khắc phục, nên sử dụng khuôn silicon để làm xà phòng sẽ giúp bạn tháo khuôn dễ dàng hơn. Tốt nhất, đối với xà phòng M&P, sau khi bạn đổ vào khuôn, để nó đông cứng ở nhiệt độ phòng, lấy nó ra khỏi khuôn, bọc kỹ và bảo quản nó ở nhiệt độ phòng.
 • Đặt nơi khô ráo và thoáng mát: Bảo quản xà phòng M&P ở nơi khô ráo và thoáng mát cho đến khi bạn sử dụng. Xà phòng M&P sẽ tan chảy từ 55°C, chắc chắn rằng vị trí bạn bảo quản xà phòng M&P không có nguồn nhiệt quá nóng.

Bảo quản nơi thoáng mát và khô ráo là chìa khóa.

Xà phòng M&P hay xà phòng CP đều có các cách thức bảo quản phù hợp để có thể kéo dài hạn sử dụng và thời gian dùng của nó. Tốt nhất, bạn nên đóng gói và bọc và bảo quản xà phòng của bạn ở nơi thoáng mát và khô ráo. Tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đối với xà phòng M&P bạn cần đóng gói và bọc lại lập tức ngay sau khi bạn lấy chúng ra khỏi khuôn. Ngược lại đối với xà phòng CP, bạn cần để chúng ở nơi thoáng mát và khô ráo từ 4-6 tuần trước khi đóng gói chúng.

Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những biện pháp bảo quản xà phòng của mình. Chúc các bạn có những mẻ xà phòng thành công.

Nếu các bạn có gợi ý hay cách bảo quản tốt hơn. Hãy đề cập bên dưới để mọi người cùng thảo luận về chủ đề này.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x