Giá Trị Đặc Trưng Của Dầu Mang Lại Cho Xà Phòng Cold Process

Giá trị đặc trưng của dầu làm xà phòng sẽ được mình phân nhóm cụ thể dựa vào khả năng tốt nhất của chính khi tham gia phản ứng với kiềm. Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể cho từng trường hợp, việc xác định đúng loại dùng cần sử dụng trong xà phòng nên là đều bạn để bạn đáng quan tâm.

Các Loại Dầu Làm Xà Phòng

Sự đa dạng của các loại dầu làm xà phòng hiện nay theo nghĩa đen là không thể tin được! Quyết định loại dầu nào để thêm vào bộ sưu tập xà phòng quả là một nhiệm vụ khó khăn.

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần phải xác định 2 việc:

  1. Bạn muốn xà phòng mình làm ra sẽ như thế nào. Bạn có thích xà phòng có bọt lớn? Hay xà phòng có bọt nhiều và mịn? Hoặc là bọt không có ý nghĩa gì cả, bạn chỉ quan tâm đến việc tạo ra xà phòng siêu dịu nhẹ cho da nhạy cảm.
  2. Khi đã quyết định điều mong muốn từ xà phòng, bạn phải chọn ra loại dầu làm xà phòng nào mang kết quả mà mình đang tìm kiếm. Xem thêm Bài viết Các Loại Dầu Thông Dụng Để Làm Xà Phòng.

Dưới đây là danh sách cách loại dầu được sử dụng trong sản xuất xà phòng. Mình cũng để link liên kết đến sản phẩm để bạn tiện xem thông tin cụ thể và đặc tính mà nó sẽ mang lại cho xà phòng:

Apricot Kernel Oil

Avocado Oil

Babassu Oil

Borage Oil

Calendula Oil

Camellia Oil

Canola Oil

Castor Oil

Cocoa Butter

Coconut Oil

Crisco

Emu Oil

Evening Primrose Oil

Flax (Linseed) Oil

Grapeseed Oil

Hazelnut Oil

Hemp Seed Oil

Jojoba Oil

Kokum Butter

Kukui Nut Oil

Lanolin

Lard

Macadamia Nut Oil

Mango Butter

Meadowfoam Oil

Monoi de Tahiti

Mowrah Butter

Neem Oil

Olive Oil

Palm Kernel Oil

Palm Oil

Plum Kernel Oil

Pomegranate Oil

Pumpkin Seed Oil

Rice Bran Oil

Rosehip Seed Oil

Safflower Oil

Sesame Oil

Shea Butter

Sunflower Oil

Sweet Almond Oil

Tamanu Oil

Tallow (Beef)

Walnut Oil

Wheat Germ Oil

Cách Hình Thành Một Công Thức Xà Phòng

Sau khi đã xác định 2 việc cần làm trên: kết quả muốn có của xà phòng & nghiên cứu các loại dầu và chọn ra một số để sử dụng. Nhưng, bạn vẫn đang bị mắc kẹt: “Làm thế nào có thể tìm ra làm thế nào để kết hợp những loại dầu đó lại với nhau?” Điều này không hề khó.

Bí quyết:

Khi tạo một recipe mới, mình đều bắt đầu với Công thức Xà phòng Cơ Bản nhất: 30% dầu dừa, 40% dầu ô liu và 30% dầu cọ. Tùy thuộc vào loại xà phòng muốn làm, mình sẽ thay thế một hoặc tất cả bằng các loại dầu khác có chất lượng làm xà phòng tương tự. Xem thêm Bài viết Những Loại Dầu Làm Xà Phòng Có Thể Thay Thế Cho Nhau. Ví dụ:

  • Mình muốn recipe của mình không chứa dầu cọ (palm free). Để làm điều này, mình sẽ thay thế dầu cọ bằng một (hoặc nhiều) loại dầu hoạt động tương tự trong thành phẩm cuối cùng: bơ hạt mỡ (shea butter) và bơ ca cao là những ví dụ điển hình. Tương tự cho mỡ cừu hoặc mỡ lợn.
  • Mong muốn xà phòng có làm sạch ít đi và thêm nhiều giữ ẩm hơn. Trong trường hợp này, mình sẽ bỏ đi một ít dầu dừa và thay thế lượng bỏ bằng loại dầu có tính giữ ẩm như dầu bơ.

Một điều cần nhớ. Nếu bạn thay đổi một loại dầu trong recipe xà phòng, bạn phải chạy lại công thức tính lượng xút NaOH mới sẽ cần.

Hầu hết các loại dầu sẽ có nhiều chức năng. Do đó, dưới đây là phân loại dầu theo nhóm chức năng, dựa trên giá trị tốt nhất mang lại cho xà phòng của chúng mà mình cảm thấy.

Giá Trị Đặc Trưng Của Dầu Làm Xà Phòng

Tạo Bọt Cho Xà Phòng

Ba loại dầu bên dưới chính là ứng cử viên đắt giá. Là nguyên liệu làm xà phòng có bọt lớn, mịn; có tính làm sạch và là bánh xà phòng đẹp và rắn chắc. Hãy lưu ý: luôn giữ tổng lượng khi tham gia không vượt quá 33%; nếu không xà phòng sẽ có tính làm sạch mạnh, gây khô da.

Nếu bạn muốn làm xà phòng với thành phần chủ yếu là dầu dừa; hãy tăng thêm tỷ lệ dầu thừa (dư béo) để chống tác dụng làm sạch, gây khô da. Xem thêm Làm Xà Phòng Từ Dầu Dừa với hàm lượng 100%.

Dầu Dừa (Coconut Oil)                                    Dầu Babassu                                        Dầu Hạt Cọ (Palm Kernel)

Mướt Da

Bộ dầu tiếp theo sẽ cho cho xà phòng có tính năng làm mướt da. Mỗi loại dầu có chất lượng dưỡng da riêng bệt mà bạn có thể sử dụng để làm xà phòng theo sở thích cá nhân. Những loại dầu, mình thường dùng lên đến 40 – 60% trong recipe. Riêng Xà Phòng Dầu Oilu có thể sử dụng lên đến 100%.

Apricot Kernel

Dầu Bơ (Avocado)

Borage

Camellia

(Dầu anh thảo) Evening Primrose

Hazelnut

Hemp Seed

Kukui Nut

Macadamia Nut

Dầu Neem (Neem)

Dầu Olive

Pumpkin Seed

Dầu Hạnh Nhân (Sweet Almond)

Wheat Germ

Khác Biệt.

Dầu Thầu Dầu (Castor oil) có một giải ngoại hạng riêng biệt. Loại dầu làm xà phòng này không chỉ làm da mướt mà nó còn giúp xà phòng tạo bọt kem mịn, dày. Tuy nhiên, điểm trừ cho dầu Castor oil đó là xà phòng sẽ bị mềm. Do đó, khi sử dụng dầu thầu dầu để làm:

  • Soap bar: Mình chỉ sử dụng một lượng nhỏ (5% – 10%) để thay thế một phần dầu oliu (Olive oil). Như vậy xà phòng sẽ không bị mềm.
  • Shampoo bar: Riêng với xà phòng gội đầu thì được chấp nhận ngoại lệ sẽ được dùng dầu castor oil lên đến 20%.

Tạo Bọt Siêu Min, Siêu Bọt

Set danh sách dầu làm xà phòng CP tiếp theo được dùng để tạo thêm độ mạnh cho bánh, tăng khả năng mướt và ổn định bọt.

Dầu Cọ (Palm)

Mỡ (Lard)

Cocoa Butter

Shea Butter

Mango Butter

Kokum Butter

(Mỡ Bò) Beef Tallow

(Mỡ Cừu) Sheep Tallow

Coffee Bean

Bạn chưa từng tự tạo công thức xà phòng cho riêng mình? Không thành vấn đề! Hãy thăm qua In The Studio của Joy để xem bộ sưu tập Những Công Thức Xà Phòng (DIY Soap Recipes), hoặc Những Công Thức Xà Phòng Cơ Bản dành riêng cho bạn mới bắt đầu và Làm Xà Phòng Palm Free dành cho bạn nào không thích sử dụng dầu cọ. Tất cả những recipe này đều dễ dàng để bạn bắt đầu.

Soap with Joy nhé! Và đừng quên để lại comment bên dưới để giúp mình biết bạn còn đang vướng mắc điều gì hoặc muốn bổ sung cho nhà Joy những kiến thức hay ho nhé.

Love,

 

 

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x