Beginner’s Guide: Các Loại Dầu Dùng Làm Xà Phòng Thông Dụng

Điều tuyệt vời khi tự tay làm xà phòng theo phương pháp Cold Process đó là tự quyết định nguyên liệu nào được sử dụng, đặc biệt là dầu thực vật – nguyên liệu thiết yếu. Bởi trong bất kỳ một công thức nào, mình luôn đề cao điểm mấu chốt quan trọng này:

  1. Lựa chọn đúng đăn chất béo (dầu hoặc/và bơ butter) nào dùng trong công thức,
  2. Chất lượng của chính loại chất béo đó ra sao.

Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp chất lượng và đặc tính của sản phẩm cuối cùng như: tính giữ ẩm (moisturizing), khả năng tạo bọt, độ cứng của bánh, và hướng thiết kế sản phẩm. Phải nói là có vô vàn sự kết hợp khác nhau giữa các loại dầu với nhau, tạo thêm hương, phối màu bằng nhiều kỹ thuật làm để tạo ra thành phẩm không có bất kỳ giới hạn nào.

Để dễ dàng hơn, mình list theo thứ tự A,B,C note một số thông tin và những câu hỏi FQAs bên dưới để bạn tiện theo dõi.

Apricot Kernel Oil (Dầu Hạt Quả Mơ) – 1 year

Dầu hạt mơ chứa nhiều a-xít linoleic and oleic. Nó mướt và dễ thẩm thấu vào da. Dầu giúp xà phòng tạo bọt mịn.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Độ mướt cao, Giữ ẩm, Tạo Bọt Ổn Định
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Khi muốn dầu hạt mơ có mặt trong công thức làm xà phòng lạnh CP, mình luôn dùng một lượng dưới 15%. Nếu sử dụng nhiều lượng trên, có thể làm xà phòng bị mềm và không sử dụng được lâu trong nhà tắm.

Công thức xà phòng sử dụng:

Argan Oil (Dầu Argan) – 2 năm

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng rất thích sử dụng dầu Argan. Trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc, dầu có tác dụng làm mượt mà và giữ ẩm tốt. Dầu Argan chứa nhiều vitamin E, A và chất chống oxy hóa.

  • Phân loại: dầu nhẹ, mỏng
  • Đặc tính trong xà phòng: Mướt, Dưỡng Ẩm, Tăng Độ Cứng, Siêu Bọt.
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dùng Agram là một thành phần có mặt trong dầu làm xà phòng, mình sử dụng lên đến 10%.

Công thức xà phòng sử dụng:

Avocado Oil (Dầu Bơ) – 1 năm

Dầu bơ làm mẻ xà phòng trở nên mềm mại. Dầu chứa nhiều vitamin A, B,D và E. Hàm lượng các a-xít béo (fatty acids) trong dầu cao nên dầu bơ hoàn hảo để làm lotion, butter (bơ) cho cơ thể cũng như dầu xả tóc.

  • Phân loại: dầu nhẹ (lightwieght)
  • Đặc tính trong xà phòng: Mướt, Tạo Bọt Vừa
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Được sử dụng ở mức 20% hoặc ít trong trong xà phòng Cold Process

Công thức xà phòng sử dụng:

Avocado Butter (Bơ Trái Bơ) – 3 years

Ở nhiệt độ phòng, bơ ở trạng thái rắn, mềm mịn và từ từ tan chảy khi tiếp xúc với da. Bơ làm từ trái bơ; và dùng để cấp, dưỡng ẩm tốt (hydrate). Thành phần trong bơ trái Bơ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất như kali và phốt pho làm cho làn da được mịn màng và cấp ẩm. Bơ hoạt động tốt trong lotion và butter dành cho cơ thể.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Bạn có thể sử dụng bơ Avocado tới 12% trong các công thức làm xà phòng Cold Process.

Công thức xà phòng sử dụng:

Babassu Oil (Dầu Cọ Babassu) – 2 years

Dầu Babassu hoặc dầu cusi là một loại dầu thực vật màu vàng nhạt rõ ràng được chiết xuất từ ​​hạt của cây cọ babassu, mọc ở vùng Amazon của Nam Mỹ. Nó được sử dụng thay thể cho dầu dừa hoặc dầu cọ trong xà phòng CP, với cùng tính năng độ cứng và khả năng làm sạch. Tuy nhiên, dầu babassu lại tạo cảm giác nhẹ trên bề mặt da và giúp da hấp thụ nhanh hơn. Hãy thử trải nghiệm loại dầu này, để hiểu cảm giác như thế nào.

  • Phân loại: dễ vỡ (Brittle)
  • Đặc tính trong xà phòng: Làm sạch, Tăng độ cứng cho bánh, Bọt to
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: có thể tham gia lên đến 33% trong công thức CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Beeswax – Sáp Ong (Trắng & Vàng): 3 years

Sáp ong vàng được tinh chế và chưa khử màu, trong khi sáp ong trắng được tinh luyện và khử màu một cách tự nhiên bằng cách phơi từng lớp mỏng dưới ánh sáng mặt trời. Nước kiềm và dầu cần ở nhiệt độ 65°C (150°F) hoặc cao hơn để giữ sáp ong trong trạng thái lỏng. Điều đó đẩy tốc độc của việc đặc xà phòng nhanh hơn

  • Phân loại: Cứng
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Sáp ong được dùng lên đến 8% trong công thức CP để làm cứng thanh xà phòng.

Công thức xà phòng sử dụng:

Dầu Lưu Ly (Borage Oil) – 3 years

Đây là một trong những loại dầu giàu nguồn a-xít béo thiết yếu  nhất. A-xít Gamma-linolenic acid, một trong những chất béo thiết yếu, có tác dụng nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da. Nó có tác dụng cực tốt cho những làn da nhạy cảm hoặc lão hóa.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Hãy thử sử dụng nó trong thành phần của xà phòng CP, lượng cho phép có thể lên đến 33%

Công thức xà phòng sử dụng:

Canola Oil (Dầu Hạt Cải) – 1 year

Dầu canola là một lựa chọn hợp lý cho xà phòng. Nó tạo sự cân bằng với bọt mịn. Đồng thời, dầu hạt cải là sự thay thế tuyệt vời cho dầu olive.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Bọt mịn
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu hạt cải có thể được sử dụng trong xà phòng CP từ 15 – 40%.

Công thức xà phòng sử dụng:

Carrot Seed Oil (Dầu Hạt Cà Rốt) 

Xét về độ mềm mượt của loại dầu này thì phải nói khó có loại dầu nào vượt qua. Dầu hạt cà rốt là loại dầu nhẹ và hấp thụ nhanh; đặc biệt phù hợp với những người có làn da nhạy cảm. Dầu cà rốt được sử dụng trong xà phòng lạnh ở mức 5-15%.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu:

Công thức xà phòng sử dụng:: Xà phòng cà rốt, xà phòng cà chua

Castor Oil (Dầu Thầu Dầu) – 2 years

Loại dầu đặc này được chiết xuất từ ​​hạt cây thầu dầu.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Giúp da giữ ẩm, tạo nhiều bọt
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu có thể sử dụng tới 25%, dù hơn 10% có thể làm xà phòng mềm và dính. Mình thì chỉ sử dụng nó ở mức 2-5%.

Công thức xà phòng sử dụng:

Chia Seed Oil (Dầu Hạt Chia) – 1 year

Dầu Chia chứa nhiều axit béo, protein và vitamin. Dầu dùng làm xà phòng handmade, bơ dưỡng, dầu xả và dầu biểu bì. Bởi bạn sẽ rất yêu thích cảm giác nhẹ và giữ ẩm của nó. .

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: được sử dụng trong xà phòng CP trong khoảng 10%

Công thức xà phòng sử dụng:

Cocoa Butter Pastilles, Organic Cocoa Butter Wafers, Deodorized Cocoa Butter – 2 years

Bơ rắn và cứng ở nhiệt độ phòng. Nó tạo cảm giác sang trọng và dưỡng ẩm cho xà phòng Cold Process. Chúng tôi khuyên bạn nên hâm nóng chúng để có kết quả tốt nhất, tìm hiểu làm thế nào ở đây.

Sử dụng bơ ca cao ở mức 15% hoặc ít hơn trong xà phòng Cold Process – cao hơn có thể làm nứt xà phòng thành phẩm.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu:

Công thức xà phòng sử dụng:

Coconut Oil (Dầu Dừa)

Đây là một trong những loại dầu dùng làm xà phòng chính yếu và trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Dầu sẽ đông lại khi ở nhiệt độ thấp. Dầu dừa làm sạch và tạo bọt lớn trong xà phòng CP. Mặc dù dầu dừa làm sạch da nhưng có thể gây khô da nếu nó chiếm hơn 45% tổng lượng dầu trong xà phòng nếu bạn không tăng hàm lượng dư béo.

  • Phân loại: Nặng
  • Đặc tính trong xà phòng: Làm cứng xà phòng, tạo bọt lớn
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu được sử dụng lên đến 33%. Nếu bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm, mình đề nghị chỉ sử dụng trong khoảng 15%.

Công thức xà phòng sử dụng: Xà Phòng Dầu Dừa,

Coffee Butter (Bơ Cafe) – 2 years

Loại bơ tuyệt hảo và giàu dưỡng chất này phù hợp làm lotion, butter cho cơ thể và xà phòng. Bơ là sự hòa trộn giữa dầu thực vật và dầu hạt cà phê; nên nó chứa 1% caffein tự nhiên. Dầu có mùi cafe tự nhiên và tạo cảm giác mềm mại.

  • Phân loại: Dễ vỡ
  • Đặc tính trong xà phòng: làm bánh xà phòng cứng, ổn định bọt
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Bơ Cafe có thể sử dụng lên đến 6% trong xà phòng Cold Process.

Công thức xà phòng sử dụng: Simple Coffee Soap, Espresso Shot Soap

Coffee Seed Oil (Dầu Hạt Cà Phê)

Loại dầu dày và sang trọng này được chiết xuất từ hạt cà phê mới rang. Hãy thử dùng nó trong xà phòng handmade, lotion, son dưỡng và bom tắm.

  • Phân loại: nặng
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: lên đến 10% trong xà phòng Cold Process.

Công thức xà phòng sử dụng: Simple Coffee Soap

Cucumber Seed Oil (Dầu Hạt Dưa Leo)

Những ai có làn da khô hoặc lão hóa nên thử loại dầu này. Dầu có đặc tính giữ ẩm tuyệt vời. Khi thoa lên da, dầu nhẹ và hấp thụ nhanh.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: lên đến 15% trong xà phòng Cold Process

Công thức xà phòng sử dụng:

Emu Oil (Dầu Đà Điểu)

  • Phân loại: trung (medium-weight)
  • Đặc tính trong xà phòng: Dầu dưỡng ẩm tốt cho da.
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Sử dụng trong xà phòng CP đến 13%

Công thức xà phòng sử dụng:

Evening Primrose Oil (Dầu Hoa Anh Thảo)

Dầu  nhẹ và giữ ẩm tốt, thẩm thấu vào da nhanh.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: giữ ẩm
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Được dùng đến 15% trong xà phòng CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Flaxseed Oil (Dầu Hạt Lanh)

Dầu hạt lanh giàu axit béo. Chúng mình rất thích sự có mặt của nó trong son dưỡng, body butter và lotion.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Trong xà phòng CP dùng lên đến 5%

Công thức xà phòng sử dụng:

Fractionated Coconut Oil (Dầu Dừa Phân Đoạn)

Dầu dừa phân đoạn chỉ chứa các chất béo trung tính trung bình, vì sao nó vẫn ở dạng lỏng. So với dầu dừa, nó có cảm giác nhẹ hơn và nó làm xà phòng mềm hơn. Mình thích nó có mặt trong tẩy tế bào chết, lotion, và body butter.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: bánh xà phòng mềm hơn. Nó không có các đặc tính làm sạch hoặc tạo bọt tương tự.
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: sử dụng lên đến 30% trong xà phòng CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Grapeseed Oil (Dầu Hạt Nho)

Dầu này mang lại cảm giác mịn màng cho làn da. Dầu có kết cấu mỏng và nhẹ, và chứa hàm lượng axit lineoleic và chất chống oxy hóa cao. Hãy làm thử với lotion, dầu massage và body butter.

  • Phân loại: mỏng, nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: mịn da, tạo bọt đều và mịn
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu nho có thể được sử dụng lên đến 15% trong xà phòng CP.

Công thức xà phòng sử dụng:

Green Tea Seed Oil (Dầu Hạt Trà Xanh)

Ngay hôm nay, hãy mang ngay dầu hạt trà xanh và xem kết quả của nó mang lại trong xà phòng handmade, lotion và dầu xả. Bạn sẽ yêu thích lớp dầu nhẹ và giữ ẩm giúp da hấp thu nhanh. Dầu cũng giàu chất dinh dưỡng như vitamin A và B.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Sử dụng đến 6% trong xà phòng CP.

Công thức xà phòng sử dụng:

Hazelnut Fixed Oil (Dầu Hạt Phỉ)

Dầu này có ít axit béo, vì vậy nó làm chậm tiến trình trace. Đây là điều làm dầu tuyệt vời khi làm những thiết kế phức tạp cho xà phòng CP. Dầu có kết cấu nhẹ và cân bằng và tạo bọt nhỏ.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Tạo bọt nhỏ, làm sạch nhẹ dịu cho làn da
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu hạt phỉ dùng ở mức =< 20%

Công thức xà phòng sử dụng:

Hemp Seed Oil (Dầu Hạt Gai)

Dầu hạt cây gai cung cấp nguồn axit béo tuyệt vời. Chúng giúp giữ làn da ngậm nước suốt cả ngày.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Tạo bọt tốt, với độ lớn vừa phải, làm sạch nhẹ dịu cho làn da
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Sử dụng đến 15% trong xà phòng CP.

Công thức xà phòng sử dụng:

Jojoba Oil (Dầu Jojoba)

Sản phẩm này thật ra là một loại sáp lỏng, nó góp phần làm xà phòng ổn định và dùng lâu. Chúng tôi đề nghị nó ở mức 10% hoặc ít hơn trong quá trình lạnh. Nhiều hơn thế có thể nặng xuống

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Điều hòa, dưỡng ẩm, tạo bọt ổn định
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Mình đề xuất dùng nó ở mức =< 10%

Công thức xà phòng sử dụng:

Kokum Butter (Bơ Măng Cụt)

Bơ kokum dùng làm xà phòng thủ công và butter cho cơ thể. Bơ nhẹ và giữ ẩm nhất quán nên được hấp thụ nhanh chóng.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: sử dụng ở mức =< 10%

Công thức xà phòng sử dụng:

Kukui Nut Oil (Dầu Hạt Kukui)

Loại dầu xịn xò này mình chắc hẳn nên tìm để sở hữu trong bộ sưu tập must-have của mình. Loại hạt này có xuất xừ từ Hawai. Dầu nhẹ và mượt, giúp thẩm thấu vào da nhanh chóng.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Sử dụng lên đến 20% trong xà phòng CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Lingonberry Seed Oil (Dầu Hạt Lingonberry)

Bạn sẽ yêu cái cách cảm nhận loại dầu trên da – mượt và nhẹ. Dầu chứa các axit béo thiết yếu và chất chống oxy hóa.

  • Phân loại: nhẹ và mượt (silky and lightweight texture)
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: thử dầu từ 5-15%.

Công thức xà phòng sử dụng:

Mango Butter (Bơ Xoài)

Bơ Xoài được chiết xuất từ vỏ của hột xoài. Nó đông ở nhiệt độ phòng nhưng tan ra khi tiếp xúc với da. Chúng tôi khuyên bạn nên ủ nó để có kết quả tốt nhất, tìm hiểu làm thế nào ở đây.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Bơ có thể được sử dụng lên đến 15% trong xà phòng CP.

Công thức xà phòng sử dụng:

Meadowfoam Oil (Dầu hạt Meadowfoam)

Là sản phẩm thân thiện với trái đất; dầu hạt Meadowfoam mang lại cảm giác dưỡng ẩm và mướt tương tự như dầu jojoba. Nó góp phần tạo bọt mịn và mượt trong xà phòng. Ban đầu nó được phát triển để thay thế cho dầu cá nhà táng (sperm whale oil).

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Giữ ẩm, tạo bọt mịn và mượt trong xà phòng
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Thường được dùng ở tỷ lệ 20% hoặc thấp hơn. Mình thường dùng khoảng 10%.

Công thức xà phòng sử dụng:

Moringa Seed Oil (Dầu Chùm Ngây)

Hãy thử ngay dầu chùm ngây với ty3r lệ 15% trong hôm nay xem sao nhé. Chắc chắn da bạn sẽ yêu thích cảm giác của em này mang lại. Dầu giúp giữ ẩm da.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Giữ ẩm và không gây nhờn
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: đến 15%

Công thức xà phòng sử dụng:

Neem Oil (Dầu Neem)

Nếu bạn đã từng dùng dầu neem, chắc hẳn chẳng thể quên mùi của nó. Mùi khác biệt của nó thường được mô tả như là xạ hương :). Khoan ngại đã, luôn có lý do để dầu neem được sử dụng trên da trong nhiều thế kỷ. Mọi người thích nó bởi vì nó cực kỳ dưỡng ẩm và đầy chất chống oxy hóa. Nó có thể được sử dụng ở mức 3-6% trong quá trình lạnh.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng: dưỡng ẩm
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dùng 3 – 6 % trong xà phòng CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Oat Oil (Dầu Yến Mạch)

Dầu này thẩm thấu nhanh và làm cho làn da cảm thấy ngậm nước suốt cả ngày. Dầu yến mạch có nhiều axit béo, chất chống oxy hóa và vitamin E. Bạn sẽ thích dầu yến mạch kết cấu nhẹ và không nhờn trong xà phòng CP. Nó có thể được sử dụng ở mức 5-15%.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Không gây nhờn trong xà phòng Cold process
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Trong phạm vi 5 – 15%

Công thức xà phòng sử dụng:

Olive Oil (Pomace & Pure) – Dầu Oliu (Pomace & Pure)

Đây là một yếu tố chính trong công thức làm xà phòng CP. So với Pomace, dầu ô liu Pure tạo ra bánh mềm hơn và đến điểm Trace lâu hơn.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: giữ ẩm cho da, tạo bọt mịn
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Có thể dùng đến 100%. Xà phòng được làm từ 100% dầu oilu sẽ gọi là xà phòng Castile (Castile Soap)

Công thức xà phòng sử dụng:

Palm Oil (Dầu Cọ)

Dầu cọ tạo một cảm giác độc đáo cho xà phòng CP. Nó giúp làm cứng bánh và tạo bọt khi kết hợp với dầu dừa. Trong xà phòng Cold Process, dầu có thể được sử dụng lên đến 33%. Đừng quên làm tan dầu hoàn toàn và trộn dầu cọ trước khi sử dụng, theo cách đó các axit béo sẽ phân phối đều.

  • Phân loại: Nặng
  • Đặc tính trong xà phòng: Tạo bọt mịn, cứng bánh và có độ bền.
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Với dầu cọ có thể sử dụng lên đến 33% trong xà phòng CP.

Công thức xà phòng sử dụng:

Palm Kernel Flakes

Đây là một hỗn hợp của dầu hạt cọ hydro hóa một phần với lecithin đậu nành, và nó ở dạng vảy. Dầu nhanh đến giai đoạn trace, do đó khi làm với dầu này, cần chuẩn bị trước, và thao tác phải nhanh.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Mình chỉ đề xuất tối đa 15% trong xà phòng CP – tỷ lệ cao hơn có thể làm cho cứng bánh

Công thức xà phòng sử dụng:

Peach Kernel Oil – 1 year

Dầu màu vàng nhạt rất yêu làn da, bởi đặc tính giữ ẩm.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng: giữ ẩm và tạo bọt ổn định trong xà phòng CP
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Bạn nên lên tới 25%. Nó là một sự thay thế tuyệt vời cho dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt nho.

Công thức xà phòng sử dụng:

Peanut Oil (Dầu Phộng)

This pale yellow oil is typically used as a substitute for olive or canola oil in cold process recipes. It can be used up to 25%.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu:

Công thức xà phòng sử dụng:

Raspberry Seed Oil (Dầu Hạt Mâm Xôi)

Làm da của bạn sẽ giữ cảm giác mịn màng với loại dầu này. Dầu chứa nhiều các a xít béo thiết yếu. Khi thoa, dầu nhẹ, thẩm thấu nhanh.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Sử dụng trong xà phòng CP từ 5 – 15%

Công thức xà phòng sử dụng:

Red Palm Oil – 2 years

Bỏ dầu này vào xà phòng CP để làm cứng bánh. Dầu còn làm xà phòng có mày cam tuyệt đẹp. Add this oil to your cold process soap to create firm bars. It also adds a beautiful orange color.

  • Phân loại: cứng
  • Đặc tính trong xà phòng: cứng bánh
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Nó có thể được sử dụng lên đến 33%, nhưng bạn nên sử dụng khoảng 15% vì nó có thể làm ố khuôn và vàng da.

Công thức xà phòng sử dụng:

Rice Bran Oil (Dầu Cám Gạo)

Chắc chắn bạn sẽ yêu thích cái cảm giác khi làm xà phòng  handmade với dầu này. Dầu cám gạo giàu vitamin E và chất chống ôxy hóa. Dầu có công dụng giữ ẩm, tương tự như dầu oliu.

  • Phân loại: Dày
  • Đặc tính trong xà phòng: Giữ ẩm. Bọt nhỏ
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Được sử dụng tương tự như olive, dầu có thể dụng lên đến 100% trong xà phòng CP, nhưng bọt nhỏ và xà phòng bị mềm. Mình chỉ dùng ở khoảng 20%

Công thức xà phòng sử dụng:

Rosehip Seed Oil (Dầu Hạt Tầm Xuân)

Những làn da khô hoặc nhạy cảm sẽ yêu thích bạn dầu tầm xuân này. Dầu giàu vitamin A, C, chứa 80% essential fatty acid (omega3 và moega6): cấp ẩm tốt, làm mát da

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: cấp ẩm
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: trong khoảng 10% cho xà phòng CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Safflower Oil (Dầu Hoa Rum)

Dầu hoa Rum (Safflower Oil) được chiết xuất từ ​​hạt của cây rum hay còn gọi là Hồng hoa. Loại dầu dịu nhẹ và yêu da này gần giống như dầu hoa cải (Canola oil) hoặc dầu hướng dương.

  • Phân loại: nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: bọt vừa, sạch dịu nhẹ
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: được sử dụng trong xà phòng CP đến 20%

Công thức xà phòng sử dụng:

Sesame Oil (Dầu Mè)

Dầu mè có khả năng giúp ngăn chặn lại sự oxy hóa. Dầu mè thường được dùng trong văn hóa ẩm thực Châu Á.

  • Phân loại:
  • Đặc tính trong xà phòng: Dầu nhiều axit béo, giúp tăng đặc tính giữ ẩm vào xà phòng.
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dùng lên đến 10% trong công thức CP

Công thức xà phòng sử dụng:

Shea Butter (Bơ Shea)

Bơ hạt mỡ mang lại cảm giác sang trọng và dưỡng ẩm trên da. Nó giúp làm cứng xà phòng quá trình lạnh và nó có thể được sử dụng lên đến 15%. Chúng tôi khuyên bạn nên ủ nó để có kết quả tốt nhất, tìm hiểu làm thế nào ở đây.

  • Phân loại: Cứng
  • Đặc tính trong xà phòng: làm cứng bánh xà phòng CP, giữ ẩm cho da
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Mình thường dùng ở tỷ lệ 5-15% nhưng thi thoảng vẫn thử nghiệm ở mức lên 20%.

Công thức xà phòng sử dụng:

Soybean Oil (Dầu Đậu Nành)

Dầu nành có màu vàng nhạt, không có vị và chứa hơn 60% axit béo đa không bão hoà, vitamin và Omega 3-6-9.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Có khả năng tạo bọt mịn vừa, làm sạch nhẹ dịu cho làn da. Dầu giúp cứng xà phòng khi kết hợp với dầu cọ hoặc dầu dừa.
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu được các soaper dùng với tỷ lệ 50% hoặc ít hơn trong xà phòng cold process. Chúng mình thường dùng ở con số 15% cho dầu này.

Công thức xà phòng sử dụng:

Sunflower Oil (Dầu Hướng Dương)

Dầu hướng dương rất giàu các axit béo thiết yếu và vitamin E. Dầu làm xà phòng tạo ra loại bọt có khả năng làm mướt đáng kinh ngạc trên da. Vì dầu thẩm thấu vào da chậm, nên gây nhờn da nếu dùng làm dầu dưỡng và lotion. Để giúp tăng thời hạn sử dụng của loại dầu này, hãy đảm bảo giữ lạnh.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Có khả năng tạo bọt mịn vừa, làm sạch nhẹ dịu cho làn da
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Dầu có thể được sử dụng trong các công thức đến 100%, nhưng mình vẫn luôn dùng ở mức 20% hoặc ít hơn.

Công thức xà phòng sử dụng:

Sweet Almond Oil (Dầu Hạnh Nhân) – 1 year

Trong bộ sưu tập của mình luôn có bạn dầu hạnh nhân ngọt ngào này. Dầu có đầy đủ các axit béo, là loại dầu nhẹ và giữ ẩm tốt. Bạn cũng nên thử cảm nhận em này trong xà phòng DIY, kem dưỡng da và tẩy tế bào chết.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng: Có khả năng tạo bọt mịn vừa, làm sạch nhẹ dịu cho làn da
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Bạn có thể được sử dụng tới 20% trong xà phòng Cold Process.

Công thức xà phòng sử dụng:

Tamanu Oil (Dầu Mù U)

Dầu mù u là loại dầu nhẹ, giữ ẩm ổn nên dầu thẩm thấu vào da nhanh. Dầu chứa các axit béo thiết yếu.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Được sử dụng đến 5%

Công thức xà phòng sử dụng:

Walnut Oil – 3 months

Đây lầ loại dầu giàu chất chống oxy hóa và giữ ẩm da tốt.

  • Phân loại: Nhẹ
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Được sử dụng đến 15%

Công thức xà phòng sử dụng:

Wheat Germ Oil (Dầu Mầm Lúa Mì)

Khi nói đến chăm sóc da, dầu mầm lúa mì có rất nhiều công dụng. Nó chứa đầy các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, D và E. Mặc dù là loại dầu khá nặng nhưng nó có cảm giác nhẹ, gần giống như phấn trên da.
Bí quyết: Xà phòng nuôi dưỡng

  • Phân loại: nặng
  • Đặc tính trong xà phòng:
  • Tỷ lệ % trong tổng dầu: Được sử dụng trong xà phòng CP lên đến 10%

Công thức xà phòng sử dụng:

Trên đây là những loại dầu mình sưu tập được. Bộ sưu tập của mình sẽ dần update cho thông tin đến bạn một cách cụ thể và chính xác hơn. Mình hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của việc lựa chọn dầu làm xà phòng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý, hãy để lại bên dưới bình luận nha. Bạn cũng có thể đọc qua một số câu hỏi thường gặp (FAQs) dành cho chủ đề này, nhấn tại đây.

Hãy like, chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích. Và đừng quên để lại lời nhắn để mình biết nhà mình luôn có bạn đến chơi.

Soap with Joy!

Love,

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!