Nhiệt Độ Xà Phòng MP Trong Quá Trình Làm Xà Phòng Handmade

Xà phòng làm từ phôi xà phòng MP (Melt & Pour Soap Base) được gọi tắt là xà phòng MP (Melt & Pour Soap). Đây được xem là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai mới bắt đầu làm xà phòng handmade. Làm xà phòng MP không phải tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm như dung dịch kiềm; mình dễ điều chỉnh màu sắc, mùi hương, phụ liệu và khuôn. Tuy được xem là dễ dàng dành cho những người bắt đầu làm xà phòng handmade, nhưng nhiệt độ xà phòng lại là thách thức trong quá trình làm xà phòng MP.

Với xà phòng MP, nhiệt độ là chìa khóa thành công. Xà phòng MP bắt đầu tan chảy từ 120-125°F. Nếu xà phòng của bạn có nhiệt độ cao hơn 140°F thì bạn phải hạ nhiệt độ xuống nếu không muốn xà phòng bị cháy. Vậy làm cách nào để kiểm soát nhiệt độ xà phòng M&P ? Câu trả lời cũng như chìa khóa ở đây chính là: Kiên Nhẫn.

Xà phòng MP bắt đầu tan chảy từ 120°F và bắt đầu cháy ở nhiệt độ hơn 140-150°F. Vậy nhiệt độ tối ưu khi làm xà phòng MP rơi vào khoảng 120 – 140°F. Không nên để xà phòng MP sôi trong quá trình đun chảy. Nếu nó sôi có nghĩa là nó bắt đầu cháy, khi làm xà phòng từ phôi MP thì bạn nên có một cái nhiệt kế bên cạnh để theo dõi nhiệt độ xà phòng một cách chính xác.

Điều Gì Sẽ Xảy Xa Nếu Nhiệt Độ Xà Phòng MP Cao Hơn Hoặc Thấp Hơn Ngưỡng 120 – 140°F ?

Nếu xà phòng MP thấp hơn 120°F thì bạn cần phải tăng tốc độ làm việc lên nhanh hơn vì phôi bắt đầu đông lại. Nếu bạn có dự định làm tan xà phòng M&P với nhiệt độ thấp hơn 120°F thì mình khuyên bạn nên tăng nhiệt độ lên trong khoảng từ 120-140°F, vì trong khoảng nhiệt độ này, xà phòng M&P của bạn sẽ tan nhanh hơn mà không bị sôi hoặc cháy.

Các bạn có thể làm tan chảy phôi xà phòng MP bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy. Các bạn nên đun phôi nhiều lần bằng lò vi sóng trong thời ngắn. Nếu đun chảy phôi MP trong lò vi sóng với thời gian dài thì sẽ làm xà phòng của bạn bị cháy. Một khi xà phòng MP bị cháy thì không có cách nào để làm nó trở về trạng thái ban đầu.

Bạn không nên làm tan chảy xà phòng MP bằng cách đun trực tiếp trên xoong hoặc sử dụng nồi nấu chậm, vì khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, xà phòng MP rất dễ bị cháy. Nếu bạn có một cái nồi nấu chậm với nhiều chế độ nhiệt khác nhau (thấp, trung bình, cao) thì bạn có thể sử dụng nó làm tan chảy xà phòng MP với một tốc độ chậm rãi, điều này sẽ không làm cháy xà phòng của bạn trong quá trình làm tan nó.

Xà phòng MP khi bị sôi có mùi khá khó chịu, tạo nhiều bọt. Nếu tình trạng nặng, xà phòng sẽ bị chuyển sang màu vàng hoặc nâu tùy thuộc vào mức độ xà phòng cháy nặng hay nhẹ. Xà phòng bị cháy sẽ sệt lại, thường tạo một lớp dày trên bề mặt. Vì lớp bề mặt dày nên khi đổ thêm các lớp khác trở nên khó khăn. Đồng thời tạo ra các chi tiết nhỏ trong xà phòng trở thành việc bất khả thi.

Phôi MP bị cháy vẫn có thể sử dụng an toàn như xà phòng bình thường. Có điều nó không có mùi hoặc không đẹp mắt cho lắm. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm đối với xà phòng mềm, bị cháy là hóa lỏng chúng. Sau đó đổ chúng vào khuôn rồi chờ cho nó đông lại và sử dụng.

Làm Thế Nào Để Giữ Nhiệt Độ Xà Phòng MP Trong Ngưỡng Thích Hợp ?

Việc đầu tiên bạn cần làm là cắt phôi xà phòng MP thành những khối nhỏ đồng nhất, điều này sẽ giúp xà phòng của bạn tan chảy đều và nhanh hơn. Dụng cụ chứa phôi xà phòng MP nên là kim loại chống rỉ, hoặc thủy tinh chịu nhiệt. KHÔNG nên sử dụng nồi gốm/sứ. KHÔNG đặt xà phòng trực tiếp trên nguồn nhiệt vì như vậy sẽ khiến xà phòng dễ bị cháy.

Sử Dụng Lò Vi Sóng

Bạn có thể đun tan chảy phôi xà phòng bằng cách sử dụng lò vi sóng. Sử dụng ca đựng được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt cao. Đặt lượng phôi xà phòng MP cần làm và đã cắt nhỏ vào trong ca và lấy nắp đậy lại (nếu có). Đặt ca chứa vào trong lò vi sóng và nấu trong 30 giây. Thời gian đun có thể dài hơn hoặc ngắn đi, tùy thuộc vào lượng phôi xà phòng mà bạn làm; nhưng dù lượng lớn thế nào cũng KHÔNG được quá 60 giây. Sau 30 giây, bạn lấy ca phôi ra. Khuấy đều, sau đó đặt lại trong lò vi sóng làm nóng phôi tiếp tục.

Bạn làm như thế cho tới khi ca xà phòng đã tan chảy hoàn toàn. Bạn cần phải theo dõi nhiệt độ xà phòng liên tục. Khi xà phòng đã đạt nhiệt độ 140°F mà chưa tan hết, hãy lọc những cục xà phòng chưa tan đó ra và đun chảy riêng.

Đun Cách Thủy

Nếu bạn muốn đun chảy số lượng lớn xà phòng MP, thì nấu cách thủy là một lựa chọn tốt hơn là lò vi sóng. Sử dụng ca thủy tinh chịu nhiệt và đặt lượng phôi xà phòng MP cần làm vào; nên nhớ lượng phôi này đã cắt nhỏ rồi. Dùng một cái nồi rồi cho một lượng nước vừa đủ vào nồi (nước cao bằng 1/2 ca chứa xà phòng). Đun cho nước sôi. Khi nước sôi bạn cho ca chứa xà phòng đã cắt sẵn vào nồi.

Chú ý là cho cả ca chứa xà phòng vào chứ không phải chỉ riêng mỗi xà phòng. Nấu chậm để nước không bắn vào ca xà phòng. Sau đó bạn dùng nhiệt kế để điều chỉnh nhiệt độ trong ngưỡng thích hợp. Khuấy để xà phòng tan đều. Châm thêm nước nếu thấy lượng nước trong nồi bị hao hụt.

Khi xà phòng MP của bạn tan chảy hoàn toàn, không bị quá sôi hoặc nổi bọt, xà phòng không bị vón thành từng khối thì bạn đã thành công trông việc làm tan chảy xà phòng MP. Bây giờ bạn chỉ cần thêm tinh dầu, phụ liệu, và đổ khuôn theo mong muốn của bạn.

Chìa khóa để kiểm soát nhiệt độ khi làm xà phòng MP là sự kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn giúp bạn kiểm soát việc làm xà phòng một cách dễ dàng. Hãy luôn mang theo nhiệt kế trong suốt quá trình làm xà phòng MP để kiểm soat tốt nhiệt độ xà phòng để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn một sốt thông tin hữu ích về việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình làm xà phòng MP. Chúc các bạn thành công trong các bánh xà phòng MP sắp tới của mình.

Tạm biệt và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x