Làm Xà Phòng Cold Process Ở Nhiệt Độ Phòng, Khi Không Có Nhiệt Kế?

Trong các recipe làm xà phòng bằng phương pháp Cold Process, việc đề cập “khi trộn dung kiềm và dầu với nhau khi cả hai cùng đạt nhiệt độ nhất định (40 – 55°C)” được nhắc liên tục có thể khiến bạn băn khoăn:

 • Việc đun nóng dầu là để phù hợp với nhiệt độ của dung dịch kiềm. Bởi khi trộn cả hai chất lỏng cùng nhiệt độ là điều thiết yếu để quá trình xà phòng hóa.
 • Vậy liệu có cách tốt hơn để làm xà phòng mà không phải sử dụng bất kỳ nguồn nhiệt nào?
 • Làm thế nào không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi để hỗn hợp dầu và dung dịch kiềm nguội?
 • Khi trộn kiềm và dầu với nhau ở nhiệt độ phòng, mà không cần nhiệt kế, xà phòng có bị hỏng?

Mình dám cá bạn đang thắc mắc sự khác nhau giữa hai phương pháp này. Nói cách đơn giản, bạn không cần phải làm nóng cũng như không cần nhiệt kế khi áp dụng phương thức làm ở nhiệt độ phòng. Nó nhanh, dễ dàng, hiệu quả và theo mình thấy, vui hơn nhiều.

Học cách làm xà phòng với chúng ta mà nói giống như cuộc phiêu lưu. Và cuộc phiêu lưu kiểu gì đã lâu rồi bạn chưa thử khám phá thêm điều gì mới mẻ. Đây là cách để mình giữ lửa.

Nhiệt Độ Giữa Dầu Và Kiềm

Dầu và dung dịch kiềm không cần phải cùng nhiệt độ. Mình đã quan sát, học hỏi và thực hành cách làm: dùng dung dịch kiềm lúc nóng để làm tan dầu cứng. Cách làm này, không đòi hỏi bạn phải đun dầu, hoặc chờ đợi quá lâu để dung dịch kiềm nguội đi.

Nếu như bạn thất bại khi làm xà phòng ở nhiệt độ phòng mà không thành công, ắt hẳn là do nguyên nhân nào khác.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến thời gian trace của mẻ xà phòng nhưng không ảnh hưởng quá trình: dùng xút để biến dầu thành xà phòng. Ví dụ:

 • Nếu bạn muốn tạo những đường vẽ xoáy màu lạ mắt (swirling), cầu kỳ cần nhiều thời gian để tạo; chắc chắn nên để hỗn hợp xà phòng lúc này ở nhiệt độ thấp nhất (dầu trong hỗn hợp xà phòng vẫn còn trạng thái lỏng). Để được vậy, bạn cần để nhiệt độ của kiềm và dầu cùng ở mức thấp nhất (38°C – 50°C), để giai đoạn trace diễn ra chậm hơn. Việc xác định nhiệt độ của dầu và kiềm quan trọng khi bỏ hương vào, lúc này tiến độ trace của hỗn hợp được đẩy nhanh.
 • Đối với xà phòng không cần vẽ xoáy màu (non-swirled), hoặc bỏ hương vào thì rõ ràng phương pháp đo nhiệt độ không cần đến. Việc duy nhất bạn quan tâm là KHÔNG để xà phòng quá nóng. Khi xà phòng quá nóng sẽ gây ra vấn đề: hỗn hợp xà phòng sẽ làm quá trình trace đặc sệt diễn ra nhanh hơn, hiện tượng bị rã, lợn cợn hoặc vón cục có thể xảy ra. Hiện tượng này đặc biệt đúng khi bỏ đường vào hỗn hợp xà phòng.

Tuy nhiên, đối với những loại bơ cứng đã hydrat hóa, đặc biệt là sáp ong, cần phải được đun nóng. Bởi sáp ong dễ đông lại ở nhiệt độ cao trước khi kịp trộn và dễ tạo gel. Chính những loại bơ đặc trưng này dần trở nên đông lại sớm trong hỗn hợp xà phòng và làm bạn ngộ nhận giai đoạn trace (false trace).

Bạn hoàn toàn có thể làm đổ kiềm vào dầu ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian đến trace của hỗn hợp xà phòng lỏng; không còn gì khác. Hãy nhớ rằng: miễn sao bạn có chính xác lượng xút cần cho lượng dầu thì quá trình xà phòng hóa sẽ xảy ra.

Hướng Dẫn Làm Xà Phòng Ở Nhiệt Độ Phòng

Tuân Thủ Những Biện Pháp Thực Hành An Toàn

Nếu bạn chưa từng làm xà phòng cold process:

Vui lòng dừng lại ở đây! Mình khuyến khích bạn nên xem qua seri Back To Basic: gồm 5 phần để làm xà phòng Cold Process, đặc biệt là việc Sử Dụng Xút An Toàn. Toàn bộ kiến thức này cung cấp những thông tin hướng dẫn bạn từ những điều cơ bản nhất, từ nguyên liệu, dụng cụ làm xà phòng, công thức làm xà phòng thiên nhiên cơ bản và quy trình làm xà phòng cold process.

Ingredients

Equipment & Safety

Basic Recipes and Formulating Your Own

The Soap Making Process: Make, Mould, and Cure

An Toàn Là Trên Hết:

Luôn mặc đồ bảo hộ để thực hành nguyên tắc đảm bảo an toàn. Đeo mắt kính; mang găng tay và mặc quần áo tay dài. Hãy chắc chắn trẻ con; thú nuôi; hoặc bất cứ thứ phân tâm; chướng ngại vật dễ gây vấp ngã mang ra ngoài không gian làm việc. Hãy đảm bảo rằng nơi bạn làm xà phòng phải thông gió tốt.

Các Bước Thực Hiện:

 1. Chuẩn Bị Trước: Chuẩn bị sẵn khuôn xà phòng và đo lường các nguyên liệu phụ như mùi hương, màu sắc, thảo mộc hoặc bất kỳ thứ gì bạn muốn bỏ vào xà phòng; hãy đặt tất cả chúng sang một bên.
 2. Cân Nguyên Liệu Chính: Chia dầu thành 2 loại: lỏng và cứng. Cân khối lượng và để hết tất cả các loại dầu cứng (bơ butter, dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật: lợn,cừu, bò) vào một ca chứa chịu nhiệt. Cân khối lượng dầu lỏng để vào ca chứa, rồi đặt qua một bên.
 3. Pha Dung Dịch Kiềm (Nước Xút): Sau khi cân khối lượng của xút và nước, từ từ đổ xút cẩn thận vào ca nước đựng nước đã chuẩn bị sẵn. Vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho đến khi xút hòa tan hoàn toàn trong nước. Không hít hơi bay lên từ phản ứng.
 4. Làm Tan Dầu Trong Kiềm: Dung dịch kiềm khi đã trở nên trong suốt. Đổ nó từ từ vào ca chứa dầu cứng. Dung dịch kiềm lúc này rất nóng, nó làm tan dầu cứng dù đang thực hiện ở nhiệt độ phòng. Dùng phới/lồng đánh trứng đánh nghiền dầu cứng trong kiềm nóng. Từ từ khấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hoàn toàn. Công đoạn này sẽ mất thời gian, nhưng hãy kiên nhẫn và tiếp tục khuấy nhẹ nhàng.
 5. Trace: Tiếp tục đổ lượng dầu lỏng còn lại vào hỗn hợp trên. Khuấy đều tất cả hỗn hợp vào với nhau. Sau đó dùng máy xay cầm tay trộn đầu hỗn hợp bằng những lần nhấn nhả máy xen kẽ với khuấy bằng tay đều cho đến khi hỗn hợp xà phòng đạt sệt lại (giai đoạn đầu trace)
 6. Biến Hóa Xà Phòng: Bây giờ là lúc bạn có thể cho thêm vào: tinh dầu/hương, màu và các nguyên liệu phụ khác. Trộn đều với nhau.
 7. Đổ Khuôn: Đổ xà phòng vào khuôn đã chuẩn bị sẵn ở bước 1. Bọc kín lại và trùm khăn lên. Chờ xà phòng đông lại sau 24h.
 8. Tháo Khuôn & Phơi: Ngay khi xà phòng đã đông lại đủ cứng lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng nhanh nhỏ. Hãy phơi chúng ở nhiệt độ phòng. Đừng để mỗi bánh xà phòng chạm vào nhau. Cứ mỗi ngày bạn đổi mặt của từng bánh. Đảm bảo rằng bề mặt nào của xà phòng cũng được tiếp xúc với không khí. Sản phẩm có thể dùng được sau 4 -6 tuần.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x