Phản Ứng Xà Phòng Hóa Trong Quá Trình Làm Xà Phòng

Xà phòng hóa (tên tiếng Anh: Saponification) là điểm mấu chốt trong quá trình làm xà phòng. Đây là phản ứng hóa học; nhằm kết hợp những nhóm chất béo (dầu, mỡ) phản ứng với dung dịch kiềm để tạo ra sản phẩm là xà phòng. Theo lý thuyết mà nói, cụm từ saponification được lấy gốc từ “Sapo” (tiếng Latin) nghĩa là xà phòng. Sản phẩm của quá trình xà phòng hóa chính là glycerin và xà phòng. Nói một cách chính xác hơn, xà phòng chính là muối béo của phản ứng hóa học xà phòng hóa.

Quá Trình Xà Phòng Hóa Xảy Ra Như Thế Nào
Quá Trình Xà Phòng Hóa Xảy Ra Như Thế Nào

Phản Ứng Xà Phòng Hóa Xảy Ra Như Thế Nào

Trong quá trình làm xà phòng, đòi hỏi bạn phải cực kỳ cẩn trọng việc đo lường tỷ lệ các nguyên liệu. Bởi sẽ có những thành phần có thể rất nguy hiểm. Xem thêm cách sử dụng xút an toàn trong quá trình làm xà phòng

Nghe đến đây có thể khiến bạn sợ hãi. Tuy nhiên đây lại quá trình đơn giản, và hầu như tất cả các nguyên liệu đã có sẵn trong bếp nhà bạn.

Xà phòng hóa là một phản ứng hóa học tỏa nhiệt; xảy ra khi chất béo hoặc dầu (a-xít béo) tiếp xúc với dung dịch kiềm (bazơ). Trong phản ứng này, các đơn vị triglyceride (chất béo trung tính) phản ứng với kiềm (sodium hydroxide hoặc potassium hydroxide) để tạo thành xà phòng và glycerin.

Phản ứng hóa học xà phòng hóa khi dầu trộn với dung dịch kiềm
Phản ứng hóa học xà phòng hóa khi dầu trộn với dung dịch kiềm

Khi hỗn hợp kiềm và dầu được đổ vào khuôn; quá trình xà phòng hóa thông thường mất khoảng 24 – 48 giờ để hoàn thành. Quá trình có thể đẩy nhanh tiến độ: bằng cách gia nhiệt; hoặc chậm lại bằng cách ủ lạnh quá trình này.

Công Thức Tính Làm Xà Phòng

Dầu và chất béo khác có chỉ số xà phòng hóa (gọi là giá trị SAP). Chỉ số SAP cho biết lượng xút cần có; trung hòa với lượng dầu; để chuyển thành xà phòng mà không để sót lại bất kỳ lượng xút thừa nào. Mỗi loại dầu có chỉ số xà phòng hóa khác nhau. Đó là lý do tại sao mỗi công thức xà phòng khác nhau lại có bảng tính lượng kiềm khác nhau. Với bảng tính online SoapCalc này, bạn có thể yên tâm tỷ lệ giữa nước, dầu và xút được tính đúng và cho ra kết quả mà bạn mong muốn.

Nguyên Liệu Chính Tham Gia

Có nhiều biến số sẽ tác động đến quá trình xà phòng hóa. Và các nguyên liệu đầu vào khác nhau sẽ tạo ra xà phòng có đặc tính khác nhau riêng biệt. Hãy chắc chắn rằng, bạn hiểu rõ các loại axit dầu (ví dụ: dầu dừa, dầu ô liu, v.v.); và kết quả của từng loại dầu khi cho ra sản phẩm xà phòng cuối cùng. Tùy thuộc vào nguyên liệu đầu vào, xà phòng có thể cho ra nhiều thuộc tính khác nhau như khả năng tạo bọt, độ cứng và khả năng làm sạch.

Ngoài các nguyên liệu chính, có rất nhiều lựa chọn thêm vào xà phòng để tạo mùi hương, tính ổn định và màu sắc của xà phòng.Hầu hết các nguyên liệu dùng làm xà phòng đều có thể tìm thấy ở các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm xà phòng hoặc siêu thị. Bạn nhớ chọn mua loại xút (lye) nguyên chất, chất lượng, chuyên dùng làm xà phòng. Khi bạn đã làm xà phòng ở dạng cơ bản thành công, hãy trải nghiệm thêm sự đa dạng biến tấu của xà phòng

Bảo Quản Xà Phòng

Xà phòng homemade sau khi làm để khô, phơi trong vòng 4-8 tuần. Đây được xem là thời gian lưu hóa, là lúc lượng nước dư thừa trong xà phòng bốc hơi. Tốt nhất đặt xà phòng nơi thoáng mát, khô ráo, không đụng chạm bất kỳ thứ gì trong quá trình khô. Một hộp giày trong tủ tối là một vị trí hoàn hảo. Hãy bảo quản riêng từng loại có mùi hương khác nhau để mùi không bị lẫn vào nhau. Sau khi qua thời gian lưu hóa, hãy nhớ dán nhãn với thành phần được sử dụng và ngày sản xuất.

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn bổ sung thêm thông tin vào bài viết này nhé.

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Don`t copy text!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x